PHẪU THUẬT NỘI SOI MỞ ỐNG MẬT CHỦ LẤY SỎI VÀ CẮT TÚI MẬT HOẠI TỬ

(BVĐHNCT) – Sỏi mật là bệnh lý ngoại khoa rất thường gặp ở Việt Nam. Sỏi ống mật chủ sẽ gây tắc mật với biểu hiện đau, sốt, vàng da. Sỏi túi mật có triệu chứng mơ hồ hơn với cơn đau âm ỉ vùng bụng dưới sườn phải, và không gây tắc mật.

Sỏi túi mật khi có biến chứng sẽ gây viêm, áp lực bên trong túi mật tăng cao, nếu để lâu sẽ gây hoại tử. Đây là một cấp cứu, cần can thiệp ngoại khoa kịp thời. Cắt túi mật nội soi là phương pháp được áp dụng cho hầu hết các trường hợp có chỉ định cắt túi mật để loại sỏi. Bác sĩ sẽ rạch 3-4 đường nhỏ trên bụng (khoảng 1cm) rồi đưa ống nội soi vào để cắt bỏ túi mật.

Ngày 13/06/2023, các Bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp và Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân tên Phan Thị M. (79 tuổi) ngụ tại Phong Điền – Cần Thơ. Bệnh nhân M. nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng hạ sườn phải, sốt cao, vàng da. Cách 27 năm bệnh nhân từng được mổ mở điều trị sỏi mật. Các Bác sĩ tại Khoa Ngoại đã hội chẩn, điều trị kháng sinh, giảm đau cho bệnh nhân và từng bước chuẩn bị các phương án phẫu thuật.

Các Bác sĩ đã tiến hành nội soi ổ bụng, phẫu tích gỡ dính khó khăn do lần mổ trước. Kết quả cho thấy, mở ống mật chính lấy ra nhiều sỏi gây tắc mật, đồng thời cắt bỏ túi mật hoại tử, trong túi mật có nhiều sỏi trong đó có viên sỏi to đường kính đến 3cm.

Zalo

Phẫu thuật nội soi điều trị sỏi ống mật chủ và viêm túi mật hoại tử (Ảnh DNC Studio)

Sau phẫu thuật bệnh nhân vận động nhẹ nhàng, ăn uống khá, ít đau, được rút ống dẫn lưu ổ bụng ngày thứ 2. Hiện hậu phẫu ngày thứ 5 bệnh nhân vận động tốt, không còn các triệu chứng đau, sốt, đã giảm vàng da đáng kể. Bệnh nhân sẽ được chụp kiểm tra đường mật và ra viện trong vài ngày tới.

Zalo

Nhiều viên sỏi mật được lấy ra và túi mật hoại tử được cắt bỏ

Zalo

Sẹo sau mổ nội soi và vết mổ cũ cách 27 năm

Theo các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện ĐH Nam Cần Thơ, sỏi mật là bệnh lý thường gặp, dễ gây biến chứng nặng nếu không phát hiện và điều trị sớm. Hiện có nhiều phương pháp điều trị sỏi mật, trong đó với trường hợp vừa có sỏi ống mật chủ và túi mật hoại tử do sỏi, phẫu thuật nội soi là lựa chọn hàng đầu. Với máy móc hiện đại, trình độ phẫu thuật viên tốt, dù bệnh nhân đã từng mổ hở, phẫu thuật nội soi vẫn có thể áp dụng thành công, giúp bệnh nhân mau hồi phục, ít đau, thời gian nằm viện ngắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo