Nội soi tiêu hóa không đau

NỘI SOI TIÊU HÓA LÀ GÌ?

Nội soi tiêu hóa là thủ thuật giúp quan sát trực tiếp thực quản – dạ dày – tá tràng hoặc đại tràng bằng một ống mềm có camera gắn ở đầu ống. Qua đó bác sĩ có thể nhìn thấy, nhận định, phân loại, phán đoán được mức độ tổn thương và có thể trực tiếp can thiệp vào tổn thương.

Qua nội soi, bác sĩ có thể phát hiện những tổn thương rất nhỏ, chỉ vài milimet, có thể sinh thiết tìm tế bào ung thư, lấy mẫu mô hoặc có thể cắt polyp. Chính vì vậy, nội soi tiêu hoá là “tiêu chuẩn vàng” để chẩn đoán bệnh lý của ống tiêu hóa, đặc biệt đối với ung thư ống tiêu hóa.

Nội soi là giải pháp hàng đầu trong chẩn đoán sớm và điều trị bệnh lý đường tiêu hóa, tầm soát ung thư đường tiêu hóa, đồng thời giúp phát hiện sớm bệnh ung thư khi khối u còn nhỏ, chưa xâm lấn, di căn, giúp việc điều trị đạt kết quả tốt nhất, giảm nguy cơ tử vong

Picture9

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP NỘI SOI TIÊU HÓA PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Hiện nay, kỹ thuật nội soi tiêu hóa bao gồm 2 phương pháp cơ bản sau:

 • Nội soi tiêu hóa thường: Bệnh nhân thường sẽ không được gây mê hoặc chỉ gây mê tại chỗ nên có thể sẽ cảm thấy đau, buồn nôn và khó chịu.
 • Nội soi tiêu hóa không đau: Bệnh nhân được nội soi khi đã ngủ an thần. Với phương pháp này, bệnh nhân không bị khó chịu sau khi nội soi.

NỘI SOI KHÔNG ĐAU TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC NAM CẦN THƠ

Theo thống kê, số người mắc các căn bệnh TIÊU HÓA ở nước ta tăng lên mỗi năm và đang có dấu hiệu trẻ hóa. Việc thăm khám định kỳ cần được thực hiện, nhất là khi có các dấu hiệu bất thường.

Trong đó, phương pháp NỘI SOI được đánh giá rất hữu hiệu trong chẩn đoán bệnh lý, phát hiện và điều trị các tổn thương về dạ dày, đại trực tràng…Đặc biệt tầm soát sớm bệnh ung thư, từ đó có những điều trị kịp thời, hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người bệnh.

Cùng với sự phát triển toàn diện về nhân lực và trang thiết bị, các dịch vụ nội soi tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ được hoàn thiện với mục tiêu đảm bảo an toàn, hiệu quả cho người bệnh. Nhằm mục đích xua tan nỗi lo sợ khi điều trị cho khách hàng. Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ đã đưa vào áp dụng phương pháp nội soi gây mê (không đau) nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Picture10

Nội soi không đau giúp bạn trải qua cuộc nội soi của mình như vừa trải qua một giấc ngủ ngon, cảm giác ám ảnh mỗi khi nội soi sẽ không còn nữa. Tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ, thủ tục nội soi gây mê được xây dựng theo đúng quy định của Bộ Y tế, với mức ưu tiên cao nhất cho sự an toàn của bạn và hiệu quả trong quá trình thăm khám. Có thể nói rằng, nỗi sợ đau, nỗi ám ảnh mỗi khi trải qua một cuộc nội soi có thể được giải quyết triệt để thông qua phương pháp nội soi gây mê.

BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC NAM CẦN THƠ NỘI SOI KHÔNG ĐAU BAO GỒM

 • Nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng: Khảo sát các bệnh lý tiêu hóa trên: viêm loét thực quản, trào ngược dạ dày thực quản, co thắt tâm vị, viêm loét dạ dày tá tràng, polyp dạ dày – tá tràng, xác định nhiễm Hp, và tầm soát các tổn thương tiền ung thư dạ dày, ung thư thực quản…
 • Nội soi đại tràng và trực tràng: Khảo sát các bệnh ở ống tiêu hóa: trĩ, nứt hậu môn, viêm loét đại trực tràng, túi thừa đại tràng, hội chứng ruột kích thích… Tầm soát polyp đại trực tràng, ung thư đại trực tràng và theo dõi sau điều trị.
 • Nội soi chẩn đoán hay điều trị bằng nội soi: Hình thức điều trị mới, giúp chữa bệnh với tiến trình hồi phục nhanh hơn và chi phí thấp hơn.
 • Điều trị can thiệp nội soi: Thực hiện cho tất cả bộ phận của bộ máy tiêu hóa – ruột. các kỹ thuật thường dùng nhất là cầm máu, gắp bỏ dị vật…

CÁC TRƯỜNG HỢP CẦN THỰC HIỆN NỘI SOI TIÊU HÓA

 • Chỉ định của nội soi tiêu hóa rất rộng rãi, với mỗi trường hợp, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng sức khỏe và các vấn đề liên quan để chỉ định nội soi.
 • Độ tuổi được khuyến cáo thuộc nhóm nguy cơ trung bình nên bắt đầu nội soi tầm soát ung thư thực quản, dạ dày, đại trực tràng hiện nay là từ 30 – 45 tuổi.
 • Những người có người thân trong gia đình (ông bà, bố mẹ, anh chị) mắc các bệnh tiêu hóa như: ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng.
 • Những người có chế độ sinh hoạt, ăn uống thiếu lành mạnh như: thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn nhiều đồ chiên rán, thức ăn cay nóng v.v.
 • Những người có các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tiêu hóa bao gồm: có Polyp, bị viêm loét dạ dày/ đại tràng, có vi khuẩn HP v.v.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI NỘI SOI TIÊU HÓA

Người bệnh cần tuân thủ một số lưu ý để đảm bảo hiệu quả nhất:

Trước khi nội soi

 • Người bệnh cần phải nhịn ăn trước nội soi tối thiểu 6 giờ để tránh sặc thức ăn và bảo đảm cho việc quan sát, đánh giá tổn thương trong quá trình nội soi.
 • Tránh ăn những loại thức ăn có nhiều chất sơ, có thể ăn cháo, soup.
 • Không uống nước có màu, sữa, thuốc cản quang… trước khi nội soi.
 • Khi đi nội soi nên có người thân đi theo.
 • Thông báo với bác sĩ các loại thuốc sử dụng gần đây hoặc tiền sử dị ứng thuốc.

Sau khi nội soi

 • Sau khi nội soi bệnh nhân không tự lái xe về
 • Hạn chế ăn các thức ăn cay nóng, không nên khạc nhổ, ngậm và súc miệng với nước muối loãng.
 • Nên ăn thức ăn mềm, có thể uống sữa nguội

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ là địa chỉ uy tín để nội soi tiêu hóa trong chẩn đoán ung thư sớm. Khoa Nội Soi và Thăm Dò Chức Năng của bệnh viện Đại Học Nam Cần Thơ với đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, trang bị cơ sở vật chất hiện đại, ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật và máy tính tiên tiến nhất vào thủ thuật Nội Soi Tiêu Hóa để có đánh giá chuẩn xác và đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ thông qua tổng đài CSKH: 0907.365.115.

Đăng ký ngay
907.365.115
Đặt lịch khám
zalo