Thay khớp háng nhân tạo

Thay khớp háng (thay khớp háng nhân tạo) được xem là phương pháp phẫu thuật nhằm giúp điều trị các bệnh lý khớp háng mà tất cả những phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả. Thông thường, việc phẫu thuật thay khớp háng sẽ giúp giảm cơn đau cho người bệnh, vận động khớp háng cũng được cải thiện để người bệnh trở lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

THAY KHỚP HÁNG BÁN PHẦN LÀ GÌ?

Phẫu thuật thay khớp háng bán phần hay tạo hình đầu gần xương đùi một phần là thủ thuật chỉnh hình dùng để điều trị cho một số trường hợp gãy cổ xương đùi. Trong đó, chỏm xương đùi sẽ được cắt bỏ và thay thế bằng các bộ phận có chất liệu như: kim loại, titanium, nhôm, cobalt hoặc nhựa rất cứng…

Phương pháp phẫu thuật này thường được chỉ định cho những trường hợp gãy cổ xương đùi di lệch nhiều trên bệnh nhân cao tuổi hoặc người không đảm bảo sức khỏe để thực hiện các ca mổ dài và phức tạp

thay khop hang nhan tao benh vien dai hoc nam can tho 1

CHỈ ĐỊNH THAY KHỚP HÁNG BÁN PHẦN

Chỉ định thay khớp được khuyến nghị trong những trường hợp cần thiết. Cụ thể như:

 • Người có bệnh xương khớp: thoái hóa khớp háng, sụn khớp bị bào mòn. Thoái hóa khớp làm tổn thương lớp sụn trơn bao bọc đầu xương khiến cho các khớp khó vận động trơn tru.
 • Người bị viêm khớp dạng thấp: Bệnh gây ra bởi hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức. Viêm khớp dạng thấp có thể ăn mòn sụn và đôi khi là xương dưới sụn, dẫn đến tình trạng các khớp bị hư hỏng và biến dạng.
 • Hoại tử chỏm xương đùi: Nếu máu không được cung cấp đầy đủ để nuôi phần chỏm của khớp háng do những nguyên nhân như trật khớp hoặc gãy xương, xương có thể xẹp và biến dạng, khiến cho khớp háng mất chức năng.
 • Ngoài ra các bệnh lý u xương vùng chỏm hoặc cổ xương đùi phức tạp cũng có thể được điều trị bằng phương pháp cắt u và thay khớp háng bán phần.

Phẫu thuật thay khớp háng cũng được chỉ định trong những trường hợp thoái hóa khớp háng mức độ nặng mà không đáp ứng với điều trị nội khoa, cụ thể như sau:

 • Thuốc giảm đau không đạt hiệu quả và cơn đau vẫn dai dẳng
 • Tình trạng chuyển biến xấu ảnh hưởng đến khả năng vận động, dù đã dùng gậy hoặc khung tập đi
 • Đau đớn ảnh hưởng đến giấc ngủ, việc nghỉ ngơi của người bệnh
 • Gây khó khăn cho việc mặc quần áo
 • Ảnh hưởng đến khả năng lên hoặc xuống cầu thang
 • Khó đứng lên khi đang ở tư thế ngồi

Bên cạnh đó, một trong những trường hợp phổ biến được bác sĩ chỉ định thay khớp háng bán phần chính là gãy cổ xương đùi. Tình trạng này rất thường xảy ra ở người Việt. Trong đó, 80% ca thay khớp háng bán phần là do gãy cổ xương đùi ở người lớn tuổi.

 

Ảnh chụp trước khi thay khớp háng
Ảnh chụp sau khi thay khớp háng

Phẫu thuật thay khớp háng là một thành tựu quan trọng của y học hiện đại, với những lợi ích cụ thể như:

 • Giải phóng người bệnh khỏi các cơn đau, với tỷ lệ hơn 95% bệnh nhân giảm đau khớp háng. Điều này cũng được phản ánh qua các số liệu dài hạn. Sau 10 năm, tỷ lệ thành công vẫn là 90 – 95% và sau 20 năm là 80 – 85%.
 • Khôi phục khả năng vận động thoải mái, thay vì phải chịu sự bó buộc hay các cơn đau kinh niên như trước khi phẫu thuật thay khớp háng bán phần.
 • Trở lại với các sở thích trước đây, nhất là khi các hoạt động có liên quan đến thể dục thể thao như đi bộ, bơi lội, đạp xe, chơi golf
 • Cải thiện sự linh động của các khớp, nhất là khi bệnh nhân được thay khớp lưỡng cực, loại khớp có biên độ vận động lớn.
 • Hầu hết bệnh nhân đều có chất lượng cuộc sống tốt hơn sau điều trị do giấc ngủ được cải thiện, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

CÁCH BẢO VỆ KHỚP HÁNG NHÂN TẠO SAU KHI PHẪU THUẬT

Bạn có thể ghi nhớ thực hiện một số điều sau nhằm giúp bảo vệ khớp háng nhân tạo và giúp kéo dài tuổi thọ của vật liệu cấy ghép khớp háng sau khi đã phẫu thuật:

– Hãy tham gia vào các chương trình tập luyện nhẹ nhàng và nên duy trì thường xuyên để giúp nâng cao sức mạnh và sự vận động của khớp háng mới.

– Chú ý thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt giúp phòng tránh việc bị té ngã và gây tổn thương khớp háng. Nếu bị gãy xương chân, bạn có thể cần phải tiến hành phẫu thuật lại.

– Hãy thông báo cho bác sĩ biết rằng bạn đã có tiền sử thực hiện phẫu thuật thay khớp háng để được cân nhắc thực hiện các phương pháp thăm khám sức khỏe phù hợp.

– Đừng quên tái khám định kỳ với bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình để thăm khám và chụp X-quang nhằm theo dõi thường xuyên, ngay cả khi khớp háng có vẻ đang hoạt động tốt.

Phẫu thuật thay khớp háng bán phần là một trong những thế mạnh của Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ, với khả năng giúp bệnh nhân tái vận động hiệu quả và ngăn ngừa biến chứng không mong muốn. Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ là cơ sở tiến hành thay khớp háng bán phần với phương pháp tiên tiến, an toàn, bảo tồn cơ, bao khớp tối đa giúp giảm trật khớp sau mổ, giảm mất máu, giảm đau sau mổ, bệnh nhân có thể đi lại ngay ngày đầu tiên sau mổ và gần như sau đó không giới hạn bất cứ tư thế nào như thay khớp háng kỹ thuật lối sau truyền thống.Bên cạnh đó, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ còn sở hữu hệ thống phòng khám khang trang, khu nội trú cao cấp; quy trình chăm sóc hậu phẫu toàn diện giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và ổn định sức khỏe sau phẫu thuật.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ thông qua tổng đài CSKH: 0907.365.115.

Đăng ký ngay
907.365.115
Đặt lịch khám
zalo