Khoa Chẩn đoán hình ảnh

KHOA CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

I.GIỚI THIỆU CHUNG

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ. Thông qua các kết quả hình ảnh này, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác.

Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh của Bệnh viện Đại Học Nam Cần Thơ là thực hiện các khảo sát chẩn đoán hình ảnh, các thủ thuật can thiệp, phối hợp chăm sóc bệnh nhân, đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân và bác sĩ điều trị. Chúng tôi luôn duy trì các tiêu chuẩn cao về vệ sinh, bảo vệ bệnh nhân khi tiến hành các khảo sát và kiểm tra sức khỏe.

Điểm mạnh của khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh chính là chất lượng hình ảnh và khả năng phân tích chẩn đoán chính xác của đội ngũ bác sĩ dày dạn kinh nghiệm dựa trên các hình ảnh thu được. Cùng với việc trang bị các loại máy móc, thiết bị và kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại, đội ngũ bác sĩ và nhân viên của chúng tôi được đào tạo chuyên sâu nên rất thành thạo trong việc sử dụng các thiết bị tinh vi, tiên tiến tuân theo các quy trình quốc tế.

II.CƠ CẤU TỔ CHỨC

Tổng số cán bộ của khoa hiện có: 12 cán bộ. Trong đó

– 02 Bác sĩ: 100% các bác sĩ đã được đào tạo chuyên sâu các chuyên ngành Xquang, Siêu âm, MRI, CT Scan …
– 09 KTV:

+ 05 Cử nhân Hình ảnh y hoc.

+ 02 Cao đẳng Hình ảnh y hoc.

+ 02 Trung cấp Hình ảnh y hoc.

III. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

Khoa chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đại Học Nam Cần Thơ có đầy đủ chức năng của các khoa thăm dò chức năng, nội soi, chẩn đoán hình ảnh.

IV.TRANG THIẾT BỊ

– Khoa được trang bị nhiều máy móc hiện đại, chất lượng hình ảnh tốt đem đến kết quả cận lâm sàng có độ chính xác cao để người bệnh yên tâm về chất lượng chuyên môn .
– Với hệ thống máy móc hiện đại được trang bị như: Máy siêu âm màu Philips, máy X-quang kỹ thuật số, X-quang di động, Máy điện tim, Máy CT SCAN 128 lát căt của GE, Máy MRI 1.5Tesla…

V.HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ cán bộ được đào tạo chuyên sâu, khoa đã thực hiện tốt một số các dịch vụ kỹ thuật trong các lĩnh vực sau:
1. Siêu âm
– Siêu âm bụng tổng quát, siêu âm tuyến vú, tinh hoàn, tuyến giáp…
– Siêu âm phần mềm, cơ xương khớp, màng phổi, thành ngực.
– Siêu âm mạch máu.
– Siêu âm hướng dẫn sinh thiết, chọc dịch màng bụng, màng phổi…
– Siêu âm sản khoa, phụ khoa.
– Siêu âm tim.
– Siêu âm đàn hồi…

2. Xquang
* Phát hiện nhiều bệnh lý như: Các tổn thương ở xương như thoái hóa, gãy xương, u xương …, u phổi, lao phổi, viêm phế quản, tràn dịch màng phổi,.. thủng tạng rỗng, phát hiện bệnh lý bẩn sinh và mắc phải của thận, chức năng thận … nhờ những kỹ thuật chụp như sau:
– X- quang thường quy (tim phổi, các chi, ổ bụng …)
– X- quang kỹ thuật số
– Chụp UIV (đánh giá chức năng thận…)
3. Loãng xương
Việc đo loãng xương chính là cách nhanh nhất để giúp phát hiện và kiểm tra tình trạng xương. Các kết quả từ máy đo loãng xương giúp các bác sĩ chẩn đoán được mức độ mật độ xương giúp đưa ra các phương pháp điều trị kịp thời, phù hợp với từng tình trạng bệnh, giảm nguy cơ gãy xương, cải thiện tình trạng bệnh.

Ngoài ra, các kết quả khi đo loãng xương cũng là căn cứ để bác sĩ dự đoán khả năng mắc bệnh loãng xương hoặc tái phát bệnh trong tương lai giúp người bệnh có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

4. CT SCAN 128 lát của GE

– Tính năng nổi trội: Tầm soát các bệnh lý của mạch vành, giúp tầm soát bệnh toàn thân và các bệnh lý ung thư giai đoạn sớm, nội soi ảo,…
– Thực hiện nhanh chóng và chính xác các kỹ thuật hiện đại mà máy CT Scaner dưới 128 dãy không thực hiện được.

5. MRI
MRI cũng được sử dụng trong việc chụp hình và chẩn đoán các bộ phận khác như ngực, mắt, tai, mũi, họng và các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể.

Ngoài ra, MRI còn đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán các bệnh tim mạch như hẹp tắc mạch máu, nhồi máu não và các bệnh lý liên quan đến hệ bạch huyết.

Phương pháp chụp MRI hiện tại áp dụng công nghệ an toàn và chính xác nhất, không sử dụng tia X và không gây xâm lấn. Đặc biệt, công nghệ của hãng Siemens đáng tin cậy đối với các trường hợp đặc biệt như trẻ em, người già, bệnh nhân sức khỏe yếu hoặc sau phẫu thuật.

VI.DỊCH VỤ NỔI BẬT

+Kỹ thuật chụp CT Scan mạch vành, tầm soát di căn toàn thân, hẹp mạch máu chi trên và dưới, phát hiện sớm những khối u sớm cho bệnh nhân để tầm soát và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân trong khu vực Đồng Bằng sông Cửu long.

+Kỹ thuật Dynamic gan tầm soát di căn trên trên MRI 1.5T

VII. MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA KHOA CỦA KHOA CĐHA

 

Máy tán sỏi ngoài cơ thể
Máy đo loãng xương
Máy MRI 1.5 Tesla Philips
CDHA7
CDHA2
CDHA3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo