ĐẶT BUỒNG TIÊM DƯỚI DA ĐỂ DỄ DÀNG HÓA TRỊ CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ

(BVĐHNCT) – Đặt buồng tiêm dưới da là kỹ thuật được áp dụng rộng rãi đối với các bệnh nhân ung thư có mạch máu nhỏ, cần phải thực hiện xét nghiệm, hóa trị lâu dài. Đây là một giải pháp mang lại sự an toàn, thoải mái và hạn chế đau đớn cho người bệnh từ nhiều năm nay.

Bệnh nhân bị ung thư khi tiếp nhận điều trị bằng phương pháp hóa trị lâu ngày sẽ dẫn đến xơ cứng, vỡ mạch máu hay hoại tử các phần mềm trong cơ thể. Buồng tiêm dưới da sẽ được bác sĩ chỉ định lắp khi các tĩnh mạch của bệnh nhân quá nhỏ, đã biến dạng khi phải truyền hóa chất, lấy ven nhiều lần,…hoặc để truyền máu, chất dinh dưỡng vào cơ thể bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh lâu năm.

Zalo

Vị trí đặt buồng tiêm dưới da. (Ảnh: Internet)

Vừa qua, Bệnh viện Đại Học Nam Cần Thơ đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Hồ Chiến T (71 tuổi, Châu Thành, Hậu Giang) nhập viện với tình trạng ung thư phổi giai đoạn IV, phải hóa trị; suy kiệt, tăng áp phổi; hở van tim và tăng huyết áp. Bệnh nhân trước đó phát hiện hạch cổ, khi thăm khám tại cơ sở y tế trước đó.

Bệnh nhân đã thực hiện sinh thiết GPB (+); hóa mô miễn dịch xác định nguồn gốc di căn đến hạch từ ung thư phổi, CTScan xác định u phổi (P), tràn dịch màng phổi (P); các xét nghiệm không đột biến gen. Bệnh nhân được tiến hành hóa trị sau khi đã có các kết quả xét nghiệm và chẩn đoán từ bác sĩ.

Zalo

Bác sĩ CKII Ngô Nhất Linh và ekip thực hiện đặt buồng tiêm dưới da cho bệnh nhân Hồ Chiến T. (Ảnh: DNC Studio)

Sau một chu kỳ hóa trị, các hạch nhỏ đi, tình trạng bệnh nhân khá hơn. Tuy nhiên các hạch ngoại vi khó thiết lập để truyền dịch, lấy máu nên bệnh nhân cần đặt buồng tiêm dưới da để truyền thuốc, máu, hóa chất, lấy máu xét nghiệm,…Tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ, kỹ thuật đặt buồng tiêm dưới da đã được áp dụng từ lâu bởi BS. CKII Ngô Nhất Linh – Trưởng khoa Ung bướu. Tin vào trình độ và tay nghề của Bác sĩ Linh, gia đình và bệnh nhân đã quyết định thực hiện đặt buồng tiêm dưới da tại Khoa Ung bướu Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ.

Zalo

Bác sĩ CKII Ngô Nhất Linh và ekip thực hiện đặt buồng tiêm dưới da cho bệnh nhân Hồ Chiến T. (Ảnh: DNC Studio)

Ca phẫu thuật đặt buồng tiêm dưới da cho bệnh nhân T đã diễn ra thành công bởi Bác sĩ CKII. Ngô Nhất Linh và ekip phẫu thuật. Hiện bệnh nhân có thể thực hiện điều trị ung thư bằng hóa chất, truyền máu, lấy mẫu xét nghiệm,… thông qua buồng tiêm. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần giữ vệ sinh buồng tiêm, thực hiện bơm rửa hệ thống sau khi sử dụng hoặc 4 tuần/lần nếu không sử dụng bởi các nhân viên y tế để đảm bảo buồng tiêm có thể hoạt động bình thường.

Zalo

Bác sĩ CKII Ngô Nhất Linh và ekip thực hiện đặt buồng tiêm dưới da cho bệnh nhân Hồ Chiến T. (Ảnh: DNC Studio)

BS. CKII Ngô Nhất Linh, chuyên khoa ung bướu – Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết: “Kỹ thuật đặt buồng tiêm dưới da chỉ gây tê tại chỗ được đặt buồng tiêm và sử dụng cho bệnh nhân hóa trị hoặc cần sử dụng mạch ngoại vi lâu dài. Mang thuận lợi cho bệnh nhân, nhân viên y tế, nhất là bệnh nhân lớn tuổi, xơ vữa mạch máu ngoại vi.”

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo