ĐI KHÁM VÌ NGHẸT MŨI, KHÓ THỞ, PHÁT HIỆN U HỐC MŨI LỚN GÂY CHÈN ÉP

(BVĐHNCT) – Nhập viện trong tình trạng nghẹt mũi trái kèm hắt hơi, đau đầu và thở bằng miệng. Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán u hốc mũi trái.

Đó là trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Văn S (55 tuổi, Bạc Liêu) vừa được tiếp nhận và điều trị tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ. Bệnh nhân đến thăm khám trong tình trạng khó thở, nghẹt mũi, thở bằng miệng. Qua khai thác bệnh sử, 2 năm trước bệnh nhân đã nhập viện và điều trị tại nhiều cơ sở y tế nhưng không khỏi bệnh, đồng thời điều trị nội khoa nhưng các triệu chứng không thuyên giảm.

Zalo

Zalo

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi BS. CKII. Lê Quốc Chánh và ThS. BS. Thái Thị Thuỳ Dung (Ảnh DNC Studio)

Lo sợ bệnh trở nên nặng thêm, bệnh nhân đã đến thăm khám tại Khoa Mắt – Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ. Tại đây, các kết quả kiểm tra cận lâm sàng, CTscan cho thấy bệnh nhân bị viêm đa xoang ,u vùng hốc mũi trái che lắp vòm phải và trái.

 

Zalo

Khối u lớn, chèn ép vùng hốc mũi thấy từ kết quả nội soi

Zalo

Khối u lớn, chèn ép vùng hốc mũi được chụp bởi MRI (Ảnh DNC Studio)

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi lấy toàn bộ u hốc mũi. Đây là một trường hợp khó, khối u lớn và chèn ép cùng hốc mũi khiến bệnh nhân khó thở, thở miệng trong thời gian dài. Ca phẫu thuật được thực hiện bởi BS. CKII Lê Quốc Chánh – Trưởng Khoa Mắt – Tai Mũi Họng và ThS. BS Thái Thị Thuỳ Dung – Bác sĩ Khoa Mắt – Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ đã thành công tốt đẹp. Bệnh nhân xuất viện sau mổ 2 ngày và bệnh nhân đã thở thông hoàn toàn qua đường mũi.

Zalo

Quá trình lấy khối u ra khỏi vùng hốc mũi (Ảnh DNC Studio)

Các bác sĩ cho biết ngay khi có các biểu hiện như nghẹt mũi thường xuyên, đau tức vùng đầu, chảy mũi, người bệnh cần phải nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa Tai Mũi Họng để được theo dõi và điều trị kịp thời, tránh để bệnh phát triển sẽ gây khó khăn trong điều trị và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng ThS. BS. Thái Thị Thuỳ Dung – Khoa Mắt – Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo