Báo Tuổi trẻ đưa tin: Giáo sư Võ Tòng Xuân nhận Huân chương ‘Mặt Trời Mọc’ do Nhật Bản trao tặng

img20220413180405 16498497021711380915099 2

Ông Watanabe Nobuhiro – tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM – đọc ý nghĩa của Huân chương “Mặt Trời Mọc” của Chính phủ Nhật Bản – Ảnh: T. LŨY

Chương trình lễ trao tặng huân chương cho Anh hùng lao động, Nhà giáo nhân dân, Giáo sư Võ Tòng Xuân do Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM phối hợp cùng Trường đại học Nam Cần Thơ tổ chức. 

Tham dự buổi lễ, ông Watanabe Nobuhiro – tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM – chia sẻ Giáo sư Võ Tòng Xuân là cầu nối cho mối quan hệ hợp tác đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản. Ông được bạn bè đặt biệt danh là “Doctor Rice” vì những đóng góp của ông trong phát triển ngành lúa gạo.

“Huân chương Mặt Trời Mọc, Tia Sáng Vàng và Ruy Băng Cổ” của Nhật Bản trao tặng Giáo sư Võ Tòng Xuân bởi những đóng góp lớn của giáo sư trong nhiều năm qua, trên nhiều lĩnh vực. 

Ông là chuyên gia hàng đầu, có nhiều đóng góp trong lĩnh vực khoa học, nghiên cứu về nông nghiệp của Việt Nam, là chuyên gia nông nghiệp của Việt Nam hỗ trợ vấn đề an ninh lương thực cho các nước trong khu vực.

safe image 1 3

Huân chương “Mặt Trời Mọc” được trao tặng cho Giáo sư Võ Tòng Xuân – Ảnh: T. LŨY

Giáo sư Võ Tòng Xuân, 82 tuổi, sinh ra tại An Giang. Vào năm 1974, ông du học Nhật Bản và học tại Trường đại học Kyushu, với đề tài nghiên cứu liên quan đến kỹ thuật trồng lúa tại vùng nhiệt đới và đã hoàn thành chương trình tiến sĩ nông học tại đây. 

Sau khi trở về nước, ông tiếp tục công tác tại Trường đại học Cần Thơ; cùng với các nhà nghiên cứu Nhật Bản tiếp tục thực hiện các đề tài liên quan đến kỹ thuật trồng lúa và công bố nhiều bài báo khoa học, phổ biến kỹ thuật và chính sách nông nghiệp. 

Với tư cách là người tiên phong trong giao lưu học thuật giữa Nhật Bản và Việt Nam lĩnh vực nông học, ông xây dựng nền móng đầu tiên cho các mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trên lĩnh vực nông nghiệp.

Sau đó ông với tư cách là nghiên cứu viên và giảng viên thỉnh giảng của Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Trường đại học Kyoto, ông đến Nhật Bản và đã có nhiều nghiên cứu về mô hình hợp tác xã nông nghiệp. 

Sau khi trở về nước, ông có nhiều cống hiến trong việc tăng cường hợp tác lĩnh vực nông nghiệp giữa Nhật Bản và Việt Nam thông qua các chương trình hợp tác ODA của Nhật Bản. Điển hình như chương trình hợp tác đầu tiên của Nhật Bản về đào tạo kỹ thuật nông nghiệp thông qua dự án hợp tác với Khoa nông nghiệp Trường đại học Cần Thơ (giai đoạn 1970 – 1975)…

Hiện nay, Giáo sư Võ Tòng Xuân là hiệu trưởng danh dự của Trường đại học Nam Cần Thơ. Ông vẫn tiếp tục có những đóng góp trong phát triển chính sách, an ninh lương thực, nông nghiệp bền vững cho Việt Nam, mà đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long – nơi được coi là vựa lúa của cả nước.

Huân chương “Mặt Trời Mọc” là huân chương quốc gia được trao tặng cho những người có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực: quan hệ quốc tế, phát triển văn hóa Nhật Bản hoặc những tiến bộ trong lĩnh vực Nhật quan tâm như nông nghiệp hay phát triển phúc lợi xã hội, giữ gìn môi trường…

Nguồn: https://tuoitre.vn/giao-su-vo-tong-xuan-nhan-huan-chuong-mat-troi-moc-do-nhat-ban-trao-tang-20220413184009595.htm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo