Báo Thanh niên đưa tin: GS-TS Võ Tòng Xuân nhận Huân chương chính phủ Nhật Bản

Tối 13.4, tại Trường ĐH Nam Cần Thơ, GS-TS Võ Tòng Xuân, Anh hùng Lao động, Nhà giáo nhân dân, Hiệu trưởng danh dự Trường ĐH Nam Cần Thơ, đã đón nhận “Huân chương Mặt trời mọc, Tia sáng vàng và Ruy băng cổ” do chính phủ Nhật Bản trao tặng.

safe image 2

GS-TS Võ Tòng Xuân (phải) nhận huân chương

Phát biểu tại buổi lễ, ông Watanabe Nobuhiro, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM, cho biết mùa xuân năm 2021 chính phủ Nhật Bản đã trao tặng Huân chương “Mặt trời mọc, Tia sáng vàng và Ruy băng cổ” cho GS-TS Võ Tòng Xuân. Huân chương này ghi nhận những cá nhân có nhiều thành tích cống hiến cho sự phát triển đối với Nhật Bản hoặc cộng đồng trong quan hệ ngoại giao, lĩnh vực học thuật. GS-TS Võ Tòng Xuân đã có nhiều cống hiến cho sự phát triển của Nhật Bản và Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp; điều này đã được Chính phủ Nhật Bản công nhận, quyết định trao tặng huân chương.

‘Năm 1974, ngài Võ Tòng Xuân đến ĐH Kyushu (Nhật Bản) và đã hoàn thành chương trình tiến sĩ nông học tại đây. Sau khi trở về nước trên những thành quả du học, ngài Võ Tòng Xuân dốc hết sức mình để cải thiện sản lượng thu hoạch lúa, cải thiện giống lúa kháng sâu rầy. Ngài Võ Tòng Xuân đã góp phần đưa Việt Nam từ một quốc gia từng phải nhập khẩu lúa gạo trở thành nước xuất khẩu lúa gạo nổi tiếng trên toàn thế giới. GS-TS Võ Tòng Xuân ngày nay được bạn bè quốc tế đặt cho tên gọi thân mật “Doctor rice” tức tiến sĩ lúa gạo. Thành tích nghiên cứu của GS-TS Võ Tòng Xuân không chỉ tại Việt Nam mà lan rộng ra nhiều nước trên thế giới. Danh hiệu “Doctor rice” không chỉ của Việt Nam mà là của thế giới’, ông Watanabe Nobuhiro nói.

3 6336 2

Lãnh đạo các cấp tham dự buổi lễ

Theo Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện, “Mặt trời mọc, Tia sáng vàng và Ruy băng cổ” là huân chương cao quý của chính phủ Nhật Bản trao tặng cho những người nước ngoài có nhiều cống hiến nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị đối với Nhật Bản. GS-TS Võ Tòng Xuân là một trong 16 cá nhân người Việt Nam từ năm 2015 đến nay được vinh dự nhận huân chương này. Huân chương của chính phủ Nhật Bản không chỉ là vinh dự của cá nhân GS-TS Võ Tòng Xuân mà còn là niềm tự hào của TP.Cần Thơ, nơi GS đã dành phần lớn thời gian sinh sống và làm việc từ lúc Trường ĐH Cần Thơ cho đến nay là Trường ĐH Nam Cần Thơ.

Nguồn: https://thanhnien.vn/gs-ts-vo-tong-xuan-nhan-huan-chuong-chinh-phu-nhat-ban-post1448328.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo