PHẪU THUẬT TRIỆT CĂN UNG THƯ THANH QUẢN GIAI ĐOẠN XÂM LẤN SỚM

(BVĐHNCT) – Ung thư thanh quản là một trong những bệnh lý ung thư vòm mũi họng. Ung thư thanh quản giai đoạn đầu không có các triệu chứng rõ ràng, do vậy bệnh nhân thường chủ quan mà bỏ qua, dễ gây lầm tưởng với các bệnh lý khác.

Bệnh nhân Nguyễn Văn T (58 tuổi) nhập viện điều trị sau khoảng thời gian khàn tiếng kéo dài. Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, bệnh nhân Nguyễn Văn T bị khàn tiếng hơn 5 tháng, đến bệnh viện chuyên khoa tại thành phố Cần Thơ khám và chẩn đoán ung thư thanh quản. Gia đình biết đến Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ nên đã nhập viện điều trị tại cơ sở.

Zalo
BS.CKII. Ngô Nhất Linh và Ekip thực hiện phẫu thuật  (Ảnh DNC Studio)

Qua đánh giá bệnh nhân bằng việc thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng bằng MRI, CT Scan đồng thời kết hợp các xét nghiệm chuyên sâu. Kết quả giải phẫu bệnh: carcinôm tế bào gai biệt hoá vừa. Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn với sự chủ toạ của PGS. TS. BS Đàm Văn Cương – Giám đốc Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ; BS. CKII Lê Quốc Chánh – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu thành phố Cần Thơ; BS. CKII Ngô Nhất Linh – Trưởng Khoa Ung Bướu Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ, Nguyên Trưởng Khoa tại Bệnh viện Ung Bướu thành phố Cần Thơ; ThS. BS Thái Thị Thuỳ Dung – Khoa Mắt – Tai mũi họng và Răng hàm mặt; BS. CKI Nguyễn Văn Lâm – Khoa Ngoại tổng hợp và Tạo hình thẩm mỹ; BS Kim Hồng Phước; BS Nguyễn Thái Trung – Nguyên Trưởng Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ và BS Trần Thanh Trọng.

Zalo
Kết quả nọi soi tai – mũi – họng trước mổ

Tại buổi hội chẩn, các bác sĩ thống nhất chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh ung thư thanh quản giai đoạn T3N1M0. Được điều trị bằng phương án: cắt thanh quản toàn phần và vét hạch cổ hai bên. Trường hợp này được thực hiện phẫu thuật bởi các bác sĩ chuyên khoa Ung Bướu và các bác sĩ Tai mũi họng của Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ thực hiện.

Sau thời gian dài thực hiện ca phẫu thuật, ekip thực hiện đã đạt được mục tiêu ban đầu đề ra là phẫu thuật triệt căn ung thư thanh quản: diện cắt không còn tế bào ung thư R0.

Zalo
Kết quả nọi soi tai – mũi – họng sau mổ

Theo BS. CKII Ngô Nhất Linh – Trưởng Khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết “Ung thư thanh quản giai đoạn xâm lấn sớm T1 có thể phẫu thuật bảo tồn hoặc xạ trị triệt để. Ở giai đoạn xâm lấn trễ hơn, đặc biệt là xâm lấn hạ thanh quản thì phẫu thuật triệt căn là tốt nhất nếu không có chống chỉ định phẫu thuật. Xem xét xạ trị bổ túc sau mổ nếu có chỉ định điều trị. Kỹ thuật cắt thanh quản toàn phần và vét hạch cổ hai bên là kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi các phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm và hiểu biết về ung thư thực hiện để đạt mục tiêu triệt để về mặc ung thư”.

Zalo
Phẫu thuật cắt thanh quản toàn phần và vét hạch cổ hai bên cần phải được thực hiện bởi các phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm (Ảnh DNC Studio)