ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP GỐI BẰNG BỔ SUNG DỊCH NHỜN

Bệnh thoái hóa khớp là bệnh rối loạn ở khớp thường gặp nhất, đặc biệt ở độ tuổi trung niên và người cao tuổi. Đây còn là một trong mười bệnh gây giảm khả năng vận động cao nhất ở các nước phát triển.

Hiện nay, ngoại trừ các trường hợp cần điều trị ngoại khoa phẫu thuật, chiến lược điều trị bệnh thoái hóa khớp chủ yếu là giúp giảm đau, cải thiện chức năng và duy trì chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Trong đó, các sản phẩm có chứa acid hyaluronic (HA) là một trong những lựa chọn được áp dụng phổ biến để điều trị giảm đau cho thoái hóa khớp.

1. Chất nhờn nội khớp là gì?

Acid hyaluronic là một chất tự nhiên có nhiều trong cơ thể. Nó có mặt tại những vị trí cần độ ẩm, bôi trơn và giảm ma sát như màng nước mắt, màng nhầy, thân thủy tinh thể. Ngoài ra, hoạt chất này cũng là một thành phần chính trong dịch khớp và cấu trúc mô sụn. Nó hoạt động như một chất bôi trơn giúp làm giảm sự ma sát giữa các mô sụn, giảm quá trình mài mòn sụn khớp.

Trong viêm khớp các thành phần của dịch khớp thay đổi dẫn đến làm giảm hàm lượng Acid hyaluronic khiến khớp bị mòn và tổn thương làm cho bệnh nhân bị đau và giảm khả năng hoạt động. Việc bổ sung Acid hyaluronic ngoại sinh sẽ làm tăng hàm lượng của nó trong màng hoạt dịch giúp cải thiện chức năng của màng hoạt dịch, tạo hàng rào tự nhiên bảo vệ các mô sụn chống lại sự ăn mòn và tổn thương từ đó làm giảm đáng kể các cơn đau.

2. Khi nào cần tiêm chất nhờn nội khớp

Bệnh nhân sẽ được tiêm chất nhờn Acid Hyaluronic vào khớp gối nếu tình trạng bệnh ở mức trung bình cho đến nặng vừa và điều trị bằng các phương pháp khác nhưng không thể cải thiện. Bệnh nhân chỉ được điều trị bằng chất nhờn nếu chưa phẫu thuật thay khớp gối.

Zalo

Tiến hành tiêm dịch nhờn khớp gối, đảm bảo nguyên tắc vô trùng trong suốt quá trình

3. Ưu điểm của phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

– An toàn nhất hiện nay khi hầu hết bệnh nhân đều không gặp nhiều tác dụng phụ.

– Một số trường hợp có thể bị đau, viêm tại chỗ, đau đầu gối nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe và sẽ mất đi ở những lần tiêm sau.

– So với nhiều phương pháp khác điều trị thoái hóa khớp gối mãn tính thì hiệu quả khi tiêm Acid Hyaluronic kéo dài hơn, có thể duy trì.

– Đối với những bệnh nhân không thể điều trị bằng các phương pháp khác như dùng thuốc giảm đau thì tiêm Acid Hyaluronic có tác dụng giảm đau hiệu quả.

4. Liệu trình thực hiện và nguyên tắc thủ thuật

– Bệnh nhân sẽ được tiêm ống chứa 2.5ml Acid Hyaluronic đơn phân tử vào khớp gối 3 – 5 lần, mỗi tuần một lần. Lặp lại liệu trình này sau mỗi 6 tháng.

– Tiêm khớp phải đảm bảo nguyên tắc vô trùng và phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa khớp.

– Một số trường hợp có thể bị đau, viêm tại chỗ, đau đầu gối nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe và sẽ mất đi ở những lần tiêm sau.

* Liên hệ tư vấn: Bác sĩ NGUYỄN THÀNH CÔNG – Chuyên khoa chấn thương chỉnh hình. Số điện thoại: 0932994988

————————————————————————————————–

BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC NAM CẦN THƠ | NAM CAN THO UNIVERSITY MEDICAL CENTER

– Địa chỉ: Số 168, Đường Song Hành Quốc Lộ 1A, Khu Dân Cư Hồng Loan, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ

– Điện thoại: 02923.798.668 | Hotline: 0907 365 115

– Facebook: https://www.facebook.com/benhviendhnct

– Website: https://benhviendhnct.com.vn

– Email: namcanthohospital@gmail.com

– Video tham quan bệnh viện: https://www.youtube.com/watch?v=qPskafxtLhQ

Nguồn: ThS.BS. Nguyễn Thành Công (Bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp và Tạo hình thẩm mỹ, Chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình)

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo