ĐIỀU TRỊ BỆNH CHÂN VOI TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC NAM CẦN THƠ

(BVĐHNCT) – Bệnh chân voi (phù chân voi) là biến chứng của căn bệnh nhiễm giun chỉ bạch huyết nguyên nhân do muỗi đốt là trung gian truyền bệnh. Bệnh xuất hiện ở các quốc gia có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam. Giun chỉ ký sinh ở hệ thống bạch huyết từ đó gây tổn thương đến cơ thể vật chủ.

Nguyên nhân của bệnh chân voi là do giun chỉ ký sinh trên cơ thể người. Căn bệnh này biểu hiện rõ nhất trong giai đoạn biến chứng của nhiễm giun chỉ với quy trình diễn ra liên tục và nhanh chóng như nóng sốt nhẹ không rõ nguyên nhân, nổi mẩn ở da khi gây biến chứng do tắc mạch bạch huyết gây phù chân voi, tiểu dưỡng chấp, ở nam giới có thể gây bìu voi hoặc vú voi.

Zalo
PGS. TS. BS. Đàm Văn Cương thực hiện mổ chính cho ca bệnh của bệnh nhân Phạm Thị Y (Ảnh DNC Studio)

Chị Phạm Thị Y (sinh năm 1989), ngụ tại Tỉnh Hải Dương chia sẻ về hành trình trị bệnh của mình từ năm 2016 và cơ duyên gặp được PGS. TS. BS. Đàm Văn Cương vào năm 2019.

PGS. TS. BS. Đàm Văn Cương cho biết “Bệnh phù chân voi chủ yếu là do giun chỉ bạch huyết gây ra. Ấu trùng di chuyển theo mạch bạch huyết và phát triển gây tắc tại đây. Giun chỉ có thể trú ngụ trong cơ thể người từ 5 – 8 năm và sản sinh vô số các ấu trùng giun, đồng thời lại thâm nhập ngược lại vào cơ thể muỗi nếu chúng đốt người bệnh. Điều này khiến mạch bạch huyết bị tổn thương, viêm, và tắc nghẽn khiến dịch bạch huyết tích tụ”.

Zalo
Tình trạng chân voi của bệnh nhân Phạm Thị Y (Ảnh DNC Studio)

Sau gần 3 giờ thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ Khoa Ngoại – Tạo hình thẩm mỹ của Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ đã thực hiện thành công cắt bỏ mô xơ, mô mỡ dưới da, thu gọn phần mô mềm dọc cẳng chân (P), tránh các biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân.

Zalo
Chân bệnh nhân Phạm Thị Y sau khi được phẫu thuật (Ảnh DNC Studio)

Hiện nay Bệnh nhân Y đã khoẻ hơn so với trước, cảm xúc vui sướng khi chân đi được nhẹ nhàng, các ngón chân đã cử động gần bình thường khi được thực hiện phẫu thuật.

Zalo
Y đức của người thầy thuốc là luôn mong muốn bệnh nhân được sống khỏe mạnh và vui vẻ (Ảnh DNC Studio)

Lê Sang

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo