Cổng thông tin điện tử Thành phố Cần Thơ: Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch từ Bệnh viện Chợ Rẫy

Sáng Ngày 27/6, tại TP Cần Thơ diễn ra lễ khai trương và chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch của Bệnh viện Chợ Rẫy tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ.

anh+4

Các đại biểu theo dõi ca bệnh lý cần can thiệp tim mạch được trực tuyến từ Phòng DSA Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ, do các bác sĩ và đội ngũ kỹ thuật của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ phối hợp thực hiện.

Theo PGS.TS.BS Đàm Văn Cương, Giám đốc Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ, tim mạch can thiệp là những thủ thuật xâm lấn cần thiết để điều trị nhiều bệnh lý về tim mạch và ngày càng tiến bộ hơn nhờ những phát triển của khoa học – kỹ thuật y học. Đây là  một kỹ thuật điều trị tiên tiến, xâm lấn tối thiểu, hiệu quả tối đa. Thời gian thực hiện thủ thuật thường kéo dài trong vòng 1 giờ và phần lớn bệnh nhân có thể về nhà sau 1 – 2 ngày tính từ khi kết thúc thủ thuật.

Kỹ thuật tim mạch can thiệp có thể thực hiện cấp cứu cho người bệnh nhồi máu cơ tim do tắc động mạch vành với khả năng thành công cao nếu bệnh nhân đến sớm và có thể thực hiện chương trình trên bệnh nhân bị bệnh mạch vành mạn tính khi mạch vành bị hẹp 1 phần, hẹp nhiều đoạn hoặc nhiều nhánh. Việc phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác và can thiệp đúng thời điểm là những yếu tố tiên quyết giúp việc điều trị thành công cho người bệnh.

Cũng theo PGS.TS.BS Đàm Văn Cương, hiện nay Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ đưa vào hoạt động phòng Can thiệp tim mạch DSA, đây là một bước tiến mới trong sự phát triển của Khoa Tim mạch – Can thiệp tim mạch nói riêng và toàn Bệnh viện nói chung. DSA (Digital Subtraction Angiography) là kỹ thuật chụp hệ thống mạch máu trong cơ thể và hỗ trợ những kỹ thuật xâm lấn tối thiểu điều trị từ trong lòng mạch máu mà không cần phải phẫu thuật mở xâm lấn. Đây được xem là thành tựu của khoa học y học hiện đại trong chẩn đoán, điều trị và can thiệp mạch máu và tim mạch.

1

PGS.TS.BS Đàm Văn Cương, Giám đốc Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ, phát biểu tại lễ chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch của Bệnh viện Chợ Rẫy tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện phấn khởi khi biết sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ nhận được sự đánh giá và tín nhiệm cao của lãnh đạo và nhân dân TP Cần Thơ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Minh chứng là việc bệnh viện đã thực hiện khám, điều trị, phẫu thuật thành công rất nhiều ca bệnh nặng, phức tạp, kịp thời phát hiện và điều trị cứu sống rất nhiều bệnh nhân; đồng thời nhận được nhiều phản hồi tích cực từ bệnh nhân và thân nhân người bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã rất chú trọng xây dựng đội ngũ y bác sĩ có y đức, tay nghề cao; cải tiến chất lượng chăm sóc người bệnh; liên tục cập nhật các phương pháp tiên tiến trong công tác khám và điều trị bệnh; đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất quy mô, hiện đại; tăng cường quan hệ hợp tác chuyên môn trong lĩnh vực sức khỏe với các bệnh viện lớn, uy tính trong và ngoài khu vực.

Ông Nguyễn Thực Hiện cho rằng, việc khai trương và chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch của Bệnh viện Chợ Rẫy tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp tục đổi mới và phát triển của ngành y tế địa phương, hoàn toàn phù hợp với quy hoạch mạng lưới chăm sóc sức khỏe cho người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; trong đó, chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh sẽ được nâng cao, khắc phục tình trạng quả tải, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân sinh sống tại TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận. Đồng thời, tạo điều kiện tăng cường hiệu quả cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng, nâng cao năng lực quản lý và góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

2

Thầy thuốc ưu tú.TS.BS.CKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, tin tưởng thời gian tới Khoa Tim mạch và Can thiệp tim mạch của bệnh viện sẽ là nơi đào tạo thế hệ trẻ tiếp nối các thế hệ đàn anh tiếp cận các kỹ thuật mới phục vụ người dân.

Trong khi đó, Thầy thuốc ưu tú.TS.BS.CKII Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy – cho rằng, việc chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch của Bệnh viện Chợ Rẫy tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ chỉ là bước khởi đầu cho quá trình lâu dài về sau.

Theo TS.BS.CKII Nguyễn Tri Thức, để có bước khởi đầu này đã có nhiều buổi làm việc, nhiều buổi khảo sát được thực hiện và phía Bệnh viện Chợ Rẫy nhận thấy Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ có đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại, đặc biệt là có đầy đủ nhân lực, tay nghề, kiến thức để có thể triển khai một cách an toàn, hiệu quả kỹ thuật tim mạch can thiệp.

3

Nghi thức khai trương và Chuyển giao Kỹ thuật can thiệp tim mạch của Bệnh viện Chợ rẫy tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ.

TS. BS.CKII Nguyễn Tri Thức kỳ vọng trên nền tảng về y đức và năng lực chuyên môn của Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ, thời gian tới Khoa Tim mạch và Can thiệp tim mạch của bệnh viện sẽ là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người dân Cần Thơ và các tỉnh miền Tây; đồng thời, đây sẽ là nơi đào tạo thế hệ trẻ tiếp nối các thế hệ đàn anh tiếp cận các kỹ thuật mới phục vụ người dân.

Thanh Xuân

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo