PHẪU THUẬT NỘI SOI TÁI TẠO LẠI DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC CHO BỆNH NHÂN NỮ 28 TUỔI GIÚP BỆNH NHÂN PHỤC HỒI LẠI ĐỘ VỮNG CỦA KHỚP GỐI TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC NAM CẦN THƠ.

🔰Phẫu thuật nội soi dây chằng chéo trước là tái tạo đặc điểm giải phẫu và chức năng của dây chằng chéo trước. Phục hồi độ vững của khớp gối một cách tối đa, có thể giúp bệnh nhân vận động và sinh hoạt bình thường. Đây là kỹ thuật hiện đại trong điều trị chấn thương chỉnh hình với nhiều ưu điểm vượt trội như ít xâm lấn, ít tổn hại đến các mô xung quanh và thẩm mỹ sau phẫu thuật.
🔰Dây chằng chéo trước có nhiệm vụ giúp mâm chày không bị trượt ra trước khi vận động,. Theo BS CKI Nguyễn Huỳnh Quang Huy – Phó Trưởng khoa Ngoại TH-THTM: Tổn thương dây chằng chéo trước thường xảy ra sau TNGT khi bị thân xe máy đè lên vùng cẳng chân hoặc sau một chấn thương thể thao. Thời điểm chấn thương người bệnh co thể nghe có tiếng rắc gẫy đặc trưng. Thời điểm mới chấn thương có thể chưa ghi nhận được đứt dây chằng do tình trạng khớp gối phù nề và đau. Sau một thời gian ổn định có một số trường hợp có thể không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, người bệnh có thể đi lại bình thường nên người bệnh thường không biết mình bị tổn thương. Tuy nhiên đa số trường hợp sẽ thấy yếu gối bên chấn thương khi đi cầu thang hoặc chạy, hoặc bên đùi bị chấn thương sẽ teo nhỏ hơn bên bình thường, khi đến khám sẽ ghi nhận được tình trạng lỏng khớp gối.
🔰Vừa qua, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công đứt dây chằng chéo trước cho chị N T T S ( 28 tuổi, ngụ tại, Trà Nóc, Cần Thơ). Chị vào viện với tình trạng khớp gối đau và lỏng, yếu do di chứng té xe khoảng 02 năm trước để lại. Chị có đến khám tại các cơ sở khám bệnh tại địa phương nhưng tình trạng không không khuyên giảm, cảm giác đi lại không tự tin vì gối yếu. Chị được người nhà đưa vào Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ thăm khám và nhập viện điều trị.

🔰Sau quá trình thăm khám và tiến hành làm cận lâm sàng như chụp MRI đánh giá thì các bác sĩ chẩn đoán: Đứt dây chằng chéo khớp gối (T), bệnh nhân được chỉ định nhập viện. Sau khi tư vấn ý kiến người nhà và hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước bằng phương pháp nội soi ít xâm lấn cho bệnh nhân.
🔰Sau phẫu thuật bệnh nhân tình trạng sức khỏe ổn định, bệnh nhan có thể tập đi bằng nạn, chấm dứt tình trạng lỏng, yếu khớp gối, gần hơn 1 tuần điều trị thì bệnh nhân đã được xuất viện với tình trạng sức khỏe tốt, vận động ổn định.

Trả lời