GIÁ TRỊ CỦA TEST NHANH ACID URIC MÁU? (Bài viết này không nhằm quảng cáo sản phẩm)

1. Axit uric là gì?

Axit uric là sản phẩm chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể mỗi người. Chất này có nguồn gốc từ quá trình dị hóa adenine và guanidine của các acid nucleic, hay là sản phẩm chuyển hóa của các chất có nhân purin.

 Đối với nam, nồng độ axit uric trong máu trung bình là 210 – 420 umol/L, đối với nữ là 150 – 350 umol/L. Thông thường, để xác định được nồng độ acid máu người ta lấy máu tĩnh mạch và chạy kết quả trong labo. Tuy nhiên điều này sẽ gây bất tiện cho bệnh nhân vì phải đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm.

uric 03 2              uric 04 2
Xét nghiệm acid máu bằng máu tĩnh mạch ở bệnh viện

2. Bệnh nhân có thể tự xét nghiệm theo dõi tại nhà được không?

Gút được xem là một bệnh mãn tính không chỉ gây tổn thương khớp mà còn có thể gây biến chứng đa cơ quan đặc biệt có thể gây suy thận mạn rất nguy hiểm.

Một khi đã được chẩn đoán mắc bệnh gút, bệnh nhân phải có chế độ theo dõi và điều trị gần giống như bệnh đái tháo đường.

Nếu bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc để hạ acid máu (ULT) thì phải thường xuyên theo dõi nồng độ acid máu để giữ cho acid máu <360 umol/L. Do đó, cần phải có các thiết bị thuận tiện cho bệnh nhân có thể tự theo dõi acid máu tại nhà tương tự như việc kiểm tra đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường.

Trên thị trường hiện nay cũng đã có khá nhiều thiết bị để có thể test nhanh acid uric máu tại nhà. Việc xét nghiệm được thực hiện bằng cách lấy máu ở mao mạch đầu ngón tay và dùng que thử chuyên biệt giống như test nhanh được huyết.Tuy nhiên, một thiết bị của hãng nào có thể sử dụng được hay không cần có nghiên cứu tính chính xác của nó so với việc xét nghiệm acid máu bằng máu tĩnh mạch thực hiện ở labo.

Hiện nay, chỉ có 2 thiết bị của Humasens và Easytouch là được nghiên cứu so sánh với độ chính xác chấp nhận được. (1) (2). Bệnh nhân gút có thể sử dụng để thuận tiện cho việc theo dõi acid máu tại nhà.

uric 02 2 uric 01 2 

Các thiết bị xét nghiệm acid uric máu tại nhà

 1. https://ir.nctu.edu.tw/bitstream/11536/139
  48/1/000227206700012.pdf
 2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/
  PMC5932794/#:~:text=Accuracy%20of%
  20the%20capillary%20UA,%25%20at%20
  the%2020%25%20margin
  .

Nguồn: ThS.BS. Nguyễn Thành Công (Bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp và Tạo hình thẩm mỹ, Chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo