ĐA NHÂN XƠ TỬ CUNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE SINH SẢN NHƯ THẾ NÀO?

(BVĐHNCT) – Nhân xơ tử cung là một dạng khối u lành tính phổ biến ở phụ nữ. Hầu như nhân xơ tử cung không phát triển thành ung thư nhưng nếu không phát hiện và điều trị sớm bệnh sẽ tiến triển nhanh và xuất hiện nhiều nhân xơ, dẫn đến bệnh lý đa nhân xơ tử cung.

Nhân xơ tử cung là khối u lành tính mọc ở thành tử cung, có kích thước nhỏ hơn 3cm và tồn tại độc lập. Khi xuất hiện nhiều khối nhân xơ nằm trong tử cung, lúc này các khối nhân xơ được gọi là đa nhân xơ tử cung.

 

Zalo

Đa nhân xơ tử cung. (Ảnh: Internet)

Nguyên nhân

Hiện nay chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây nên bệnh lý đa nhân xơ tử cung. Tuy nhiên theo các bác sĩ, có thể nguyên nhân gây nên bệnh là do rối loạn nội tiết tố nữ, cụ thể là tình trạng cường hormone estrogen.

Biểu hiện

Một số biểu hiện thường gặp của đa nhân xơ tử cung là đau âm ỉ hoặc đau quặn ở vùng bụng, rối loạn kinh nguyệt, đi tiểu thường xuyên, táo bón, đau và áp lực ở vùng chậu, khí hư nhiều,…

 

Zalo

Những biến chứng của đa nhân xơ tử cung ảnh hưởng đến chức năng sinh sản như thế nào? (Ảnh: DNC Studio)

Biến chứng

Nếu bệnh nhân không phát hiện sớm, đa nhân xơ tử cung sẽ gây chèn ép cơ quan sinh dục vùng chậu gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như: rong kinh kéo dài gây thiếu máu, mệt mỏi, chèn ép hệ tiết niệu làm thận ứ nước, tiểu khó,…

Ngoài ra, đa nhân xơ tử cung còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản của bệnh nhân:

– Người bệnh sẽ khó mang thai, thậm chí là vô sinh vì đa nhân xơ khiến phôi thai khó làm tổ trong tử cung hoặc chèn ép nếu phôi thai đã làm tổ, đẩy thai nhi ra ngoài dẫn đến sảy thai.

– Đối với mẹ bầu có lượng hormone tăng cao trong thai kỳ, các khối u sẽ phát triển nhanh và trực tiếp đè ép, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

– Đối với các thai nhi đã lớn, đa nhân xơ phát triển quanh thành tử cung gây cản trở đường ra của thai nhi, bắt buộc mẹ bầu phải sinh mổ thay vì sinh thường.

Zalo

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật loại bỏ đa nhân xơ tử cung ở Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ. (Ảnh: DNC Studio)

Zalo

Vừa qua, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân N.T.T.N (46 tuổi) đến khám bệnh với các biểu hiện kinh nguyệt không đều, hành kinh nhiều, có cục, u hạ vị, đau vùng chậu. Qua thăm khám, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán mắc đa nhân xơ tử cung to và thiếu máu cục bộ cơ tim. Bệnh nhân sau đó được thực hiện phẫu thuật theo chỉ định của BS.CKII Nguyễn Thị Huệ và ở lại bệnh viện theo dõi sau phẫu thuật. Hiện tại, khối u đã được loại bỏ và tình hình sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Zalo

Khối u đã được cắt bỏ của bệnh nhân N.T.T.N (Ảnh: DNC Studio)

Đa nhân xơ tử cung là một bệnh lý không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, nếu chủ quan không thăm khám khi có các dấu hiệu bệnh thì bệnh sẽ tiến triển nhanh và chèn ép các cơ quan khác ở vùng chậu cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản của bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo