Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản vinh danh GS.TS Võ Tòng Xuân

trích Nguồn LAO ĐỘNG:

http://m.laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/tong-lanh-su-quan-nhat-ban-vinh-danh-gsts-vo-tong-xuan-614191.bld

 

Văn phòng đại diện Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM đã tổ chức lễ trao bằng ghi công và vinh danh GS.TS Võ Tòng Xuân của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM vì có nhiều cống hiến nổi bật góp phần tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết sâu sắc lẫn nhau giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. 

Buổi lễ diễn ra trong không khí ấm cúng, thân mật ngay tại tư dinh của ngài Tổng lãnh sự (số 150 Nguyễn Đình Chiểu, Q3. TPHCM) vào tối 23.11. Đến dự và chia vui cùng GS Xuân có Đại sứ Nguyễn Vũ Tú – Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM, ông Phạm Chánh Trực – nguyên Phó Ban Kinh tế Trung ương… 

Phát biểu tuyên bố lý do, ngài Yakabe – Phó Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM – cho biết: Đây là khen thưởng danh dự dựa trên các yếu tố như có những đóng góp to lớn nỗ lực thúc đẩy giao lưu, tình hữu nghị giữa hai quốc gia hay những đóng góp vào việc phát triển kinh tế, hợp tác kỹ thuật, hợp tác quốc tế…

Đặc biệt, ngài Phó Tổng Lãnh sự nhấn mạnh: “GS.TS Võ Tòng Xuân sau khi tốt nghiệp tiến sĩ tại ĐH Kyushu (Nhật Bản) vào năm 1974 (tức vừa tròn 34 tuổi, ông SN 1940 – PV) đã trở về giảng dạy tại ĐH Cần Thơ. Trong khoảng thời gian này, ông cũng đồng thời đảm nhiệm vị trí cố vấn cho các cơ quan quốc tế như: Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á, hay Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp quốc (FAO). Từ năm 1997-1998, ông tiếp tục được Trường ĐH Kyoto mời sang nghiên cứu…, sau đó lần lượt đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng tại ĐH An Giang, ĐH Tân Tạo và ĐH Nam Cần Thơ.

Trong suốt thời gian này, với vai trò chuyên gia lúa gạo, ông đã hợp tác cùng JICA luôn nỗ lực hoạt động hướng tới sự cải thiện tình hình sản xuất nông nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà còn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, GS.TS Võ Tòng Xuân còn là một trong những người đã nỗ lực rất nhiều để thành lập Hội Hữu nghị Việt – Nhật tỉnh An Giang và có những đóng góp to lớn trong việc thúc đẩy tình hữu nghị, các hoạt động từ thiện hay các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước Nhật Bản – Việt Nam”.

Trong phần phát biểu ngắn gọn trước khi trao bằng vinh danh, ngài Nakajima – Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM – tiếp tục khẳng định những giá trị vượt bậc của GS.TS Võ Tòng Xuân trong việc thúc đẩy kinh tế, hợp tác kỹ thuật, tình hữu nghị Nhật – Việt sau khi tốt nghiệp tiến sĩ tại Nhật Bản: “Là một trong những người tiên phong về nghiên cứu lúa gạo ở Việt Nam, Giáo sư không chỉ góp phần đưa ĐBSCL trở thành vùng sản xuất lúa gạo hàng đầu thế giới, mà còn nỗ lực hướng tới việc giúp cho nhiều quốc gia trên thế giới phát triển trồng lúa nước, tiến tới tự chủ lúa gạo để thoát nghèo bền vững… được cộng đồng thế giới khen tặng là “Mr Rice” và vào năm 1993, GS Xuân nhận giải thưởng Ramon Magsaysay, đến năm 2002 tiếp tục nhận giải thưởng Nikei Châu Á”.

Ngài Nakajima còn nhấn mạnh thêm: “Không chỉ góp phần thúc đẩy, đưa Hội Hữu nghị Việt – Nhật trở thành đơn vị hoạt động năng nổ nhất nước, nửa đầu năm nay, với tác động của biến đổi khí hậu, ĐBSCL xảy ra hạn hán và mặn xâm nhập nghiêm trọng…, Chính phủ Nhật đã quyết định dành một khoản viện trợ nhằm giúp Việt Nam ứng phó với vấn nạn này và đồng thời cũng đặt niềm tin rất lớn rằng GS.TS Võ Tòng Xuân sẽ tiếp tục đưa ra những đối sách hiệu quả giúp khắc phục thiệt hại do hạn hán và mặn xâm nhập gây ra”.

Ngài Tổng Lãnh sự cũng mong rằng, trong thời gian tới, GS sẽ nỗ lực hết mình đóng góp vào sự phát triển chung của Việt Nam, đặc biệt là TPHCM và vùng ĐBSCL cũng như góp phần thúc đẩy mối quan hệ Nhật Bản – Việt Nam ngày càng lớn mạnh.

 

Phát biểu đáp từ, GS TS Võ Tòng Xuân khiêm cung cho rằng, những việc làm của mình trong thời gian qua chỉ mới là hạt cát trong cộng đồng người Việt. Phần thưởng hôm nay sẽ là nguồn động viên, động lực to lớn để ông tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa trong thời gian tới, làm gương cho sinh viên và đối tác tiếp tục phát huy thành tựu đã đạt được, xây dựng Việt Nam ngày một giàu đẹp, mối quan hệ Việt – Nhật ngày càng hữu nghị, hợp tác, bền vững.

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản vinh danh GS.TS Võ Tòng Xuân ảnh 1
Tặng quà cho GS.TS Võ Tòng Xuân.
Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản vinh danh GS.TS Võ Tòng Xuân ảnh 2
Đến chia vui cùng GS Xuân, có ông Phạm Chánh Trực – nguyên Phó Ban Kinh tế Trung ương.
Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản vinh danh GS.TS Võ Tòng Xuân ảnh 3
Đại sứ Nguyễn Vũ Tú (giữa) Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM.
Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản vinh danh GS.TS Võ Tòng Xuân ảnh 4
Các đại biểu chia sẻ cảm xúc với ngài Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản.
Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản vinh danh GS.TS Võ Tòng Xuân ảnh 5
Toàn thể đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm.
Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản vinh danh GS.TS Võ Tòng Xuân ảnh 6

GS.TS Võ Tòng Xuân chụp ảnh cùng phu nhân của ngài Tổng Lãnh sự

bên tác phẩm hoa nghệ thuật do chính tay bà cắm làm quà chào mừng sự kiện này.

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản vinh danh GS.TS Võ Tòng Xuân ảnh 7
Quang cảnh buổi lễ.
Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản vinh danh GS.TS Võ Tòng Xuân ảnh 8
Ngài Nakajima – Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM – phát biểu ghi nhận đóng góp của GS.TS Võ Tòng Xuân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo