TẦM SOÁT BỆNH LÝ GAN VÀ UNG THƯ GAN Ở ĐÂU?

Ung thư gan là sự tăng trưởng và phát triển không kiểm soát của các tế bào ung thư tại gan. Theo Globocan 2018, tại Việt Nam ung thư gan đứng hàng thứ nhất kể cả về tỷ lệ tử vong và số ca mới mắc.

Tùy thuộc nguồn gốc khối u ác tính chia thành ung thư gan nguyên phát và ung thư gan di căn.

Nguyên nhân bệnh Ung thư gan

 1. Xơ gan: Ung thư gan hay gặp trên nền gan xơ, chiếm tỷ lệ đến 80%. Các nguyên nhân có thể dẫn đến xơ gan gây ung thư hóa bao gồm xơ gan do rượu, xơ gan thứ phát do nhiễm virus viêm gan B, virus viêm gan C dẫn đến ung thư tế bào gan sau 20 – 40 năm, xơ gan do nhiễm sắt. Tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B, C dù chưa có xơ gan vẫn bị ung thư gan.
 2. Dùng thuốc tránh thai kéo dài cũng có thể là nguyên nhân ung thư gan. Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài tạo nên Adenoma (u tuyến) trong gan dễ tiến triển thành ung thư biểu mô tế bào gan.
 3. Chất Aflatoxin của nấm Aspergillus có mặt trong các loại thực phẩm như lạc, đỗ bị mốc cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư gan…..

Triệu chứng của Ung thư gan

Hầu hết mọi người đều không xuất hiện dấu hiệu và triệu chứng trong giai đoạn đầu của ung thư gan nguyên phát. Các dấu hiệu rõ ràng thường đến ở giai đoạn muộn như:

 • Giảm cân không rõ nguyên nhân;
 • Ăn không ngon miệng;
 • Cảm giác nặng, đau tức hoặc tự sờ thấy khối vùng hạ sườn phải;
 • Buồn nôn và nôn;Mệt mỏi, suy nhược cơ thể;
 • Chướng bụng;
 • Vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu;
 • Sốt.

Biện pháp phòng bệnh

 1. Tiêm vắc xin viêm gan B
 2. Thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh viêm gan C
 3. Phòng ngừa xơ gan
 4. Khám sàng lọc, phát hiện sớm ung thư

Vậy tầm soát bệnh Ung thư gan ở đâu?

Tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ hiện đang triển khai gói khám tầm soát bệnh ung thư gan. Khi đến tầm soát khách hàng sẽ được chỉ định thực hiện các Xét nghiệm cận lâm sàng, được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn sức khỏe.

Zalo

Gói tầm soát gan tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo