PHẪU THUẬT TRIỆT CĂN THÀNH CÔNG UNG THƯ VÚ GIAI ĐOẠN IB CÓ TẠO HÌNH BẰNG VẠT CƠ TỰ THÂN

(BVĐHNCT) – Ung thư vú (UTV) là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới chỉ đứng sau ung thư phổi. Theo thống kê của Tổ chức Ung thư Toàn cầu trong năm 2021 trên thế giới có hơn 2 triệu ca ung thư vú mới mắc ở nữ giới và 627.000 ca tử vong.

Đặc biệt tại Việt Nam, ung thư vú đứng hàng đầu trong những loại mắc ung thư ở nữ giới.

Vừa qua, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân mắc ung thư vú. Theo đó, bênh nhân Lê Thị N (51 tuổi) nhập viện sau một tuần phát hiện ung thư vú khi thăm khám tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ và đến nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ.

Zalo
BS.CKII. Ngô Nhất Linh và Ekip thực hiện phẫu thuật  (Ảnh DNC Studio)

Qua quá trình thăm khám, bệnh nhân tiếp xúc tốt, đã mổ cắt túi mật nội soi 1 tháng, không mắc bệnh nội khoa, đồng thời gia đình không có trường hợp mắc bệnh ung thư. Xem xét kết quả khám cận lâm sàng, bệnh nhân hạch cổ không to, hạch nách trái 1cm, u vú trái vị trí 12g, cách nhũ hoa 5cm, khối u vú có đường kính 1,9cm, bờ không đều, giới hạn không rõ ràng, di động tốt, không dấu da cam, không có lõm nhũ hoa, vú phải bình thường. Kết quả siêu âm và nhũ ảnh, bệnh nhân được đánh giá tình trạng Bi-rads 4a.

Zalo
BS.CKII. Ngô Nhất Linh và Ekip thực hiện ca phẫu thuật đoạn nhũ (Ảnh DNC Studio)

Bệnh nhân được khám và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ Chuyên khoa Ung Bướu xác định bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú giai đoạn sớm và quyết định điều trị phẫu thuật với kỹ thuật đoạn nhũ tiết kiệm da vú trái kết hợp vét hạch nách trái và tái tạo hình bằng vạt cơ tự thân. Ca phẫu thuật được thực hiện bởi BS.CKII.Ngô Nhất Linh – Trưởng Khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cùng ekip phẫu thuật. Trước khi thực hiện phẫu thuật, một cuộc hội chẩn liên khoa giữa các bác sĩ của Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ được thành lập nhằm đánh giá và tối ưu trong việc thực hiện điều trị cho bệnh nhân.

Zalo
Sự tận tâm được đặt lên hàng đầu, tất cả vì sức khoẻ bệnh nhân (Ảnh DNC Studio)

Sau mổ 10 ngày vết mổ lành tốt, không phù tay trái, không tiết dịch vết mổ, kết quả GPR sau mổ cần phải hoá trị, xạ trị bổ túc và điều trị nội tiết. Bệnh nhân được xuất viện và tiếp tục trở lại bệnh viện sau 2 tuần để tiếp tục điều trị.

Với bệnh lý ung thư vú, BS.CKII.Ngô Nhất Linh – Trưởng Khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ khuyên “chị em trên 40 tuổi trở đi, bản thân hoặc gia đình có tiền sử về mắc bệnh lý ung thư nói chung và bệnh lý ung thư vú nói riêng nên đi khám hoặc chụp nhũ ảnh ít nhất mỗi năm 1 lần để tầm soát ung thư vú. Ung thư vú phát hiện giai đoạn sớm, phẫu thuật triệt căn, có tái tạo lại vú sẽ giúp giải toả nỗi lo mặc cảm của bệnh nhân. Phương pháp tái tạo bằng vạt da tự thân giúp giữ lại vẻ đẹp tự nhiên của người phụ nữ. Điều trị sớm đến giai đoạn IB tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 90%”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo