PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ BƯỚU GIÁP ĐA NHÂN GÂY CHÈN ÉP THỰC QUẢN

(BVĐHNCT) – Nhân tuyến giáp to có thể gây chèn ép lên các cơn qua khác điển hình như thực quản, khí quản, thanh quản gây nuốt vướng, khàn tiếng hoặc khó thở. Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe, tin thần và đời sống của người bệnh.

Bệnh nhân Trương Thị T (35 tuổi) ngụ tại Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đã phát hiện mình mắc bướu giáp cách đây 3 năm. Tuy nhiên thời gian gần đây khối bướu lớn nhanh gây chèn ép thực quản dẫn đến việc khó nuốt nên mới đến thăm khám tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ.

Zalo
BS.CKII. Ngô Nhất Linh thăm hỏi sức khoẻ bệnh nhân sau khi phẫu thuật  (Ảnh DNC Studio)

Đếm thăm khám tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ, bệnh nhân Trương Thị T được các bác sĩ chuyên khoa Ung Bướu chỉ định siêu âm, xét nghiệm chức năng tuyến giáp, FNA tuyến giáp. Kết quả sau khi khám cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán bướu giáp đa nhân 2 thuỳ lành tính. Tiến hành nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ.

Zalo
Ekip thực hiện phẫu thuật cắt trọn tuyến giáp  (Ảnh DNC Studio)

Với sự chủ trì hội chẩn của BS. CKII Ngô Nhất Linh – Trưởng Khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ bệnh nhân được hội chẩn điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt trọn tuyến giáp vì quá chỉ định điều trị bằng sóng cao tầng.

Sau phẫu thuật 4 ngày, bệnh nhân nói rõ, không bị khàn tiếng, không hạ calci máu, vết mổ lành tốt, không tụ dịch và không đau. Bệnh nhân được quyết định cho xuất viện sớm. Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ là lành tính, bệnh nhân được điều trị nội tiết thay thế trong thời gian sau.

Lê Sang