NHỮNG PHƯƠNG PHÁP CHỤP MẠCH VÀNH HIỆN NAY

(BVĐHNCT) – Trái tim như là một cái bơm đưa máu đi nuôi cơ thể nhưng chính trái tim cũng cần được cấp máu. Động mạch vành là nguồn máu chính nuôi trái tim. Động mạch vành có 3 nhánh lớn là động mạch liên thất trước, động mạch mũ và động mạch vành phải.

Khi động mạch vành bị tắc/hẹp sẽ tạo ra những bệnh lý nguy hiểm, được gọi là bệnh mạch vành. Tùy vào tình trạng là tắc/hẹp cấp hay mạn tính mà sẽ được gọi là “Hội chứng vành cấp” hoặc “Hội chứng vành mạn”. Khi đó, bác sĩ sẽ có chỉ định chụp động mạch vành để kiểm tra.

Zalo

Bệnh lý tim mạch gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh

Khi bạn có những triệu chứng sau đây, cần đến khám tại bệnh viện để được kiểm tra: Đau ngực dữ dội mới xuất hiện hoặc trước đây đã có đau ngực nhưng đây cơn đau tồi tệ nhất, đau ngực tái đi tái lại, thường xuyên cảm thấy khó thở, mệt mỏi, đánh trống ngực… Vào thứ 7 hàng tuần, Bệnh viện Đai học Nam Cần Thơ có chương trình khám, tầm soát miễn phí bệnh lý tim mạch cho người dân, bạn có thể đến khám vào thời điểm này để tiết kiệm chi phí.

Zalo

Hiện nay, có hai phương pháp chính để chụp động mạch vành là: Chụp CT động mạch vành (CTA) và chụp động mạch vành qua ống thông (Catheter).

Zalo

Chụp CT động mạch vành giúp chẩn đoán bệnh lý ở hẹp động mạch vành

Đối với phương pháp chụp CT động mạch vành: Bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc cản quang qua đường tĩnh mạch, sau đó thuốc sẽ được dòng máu đưa đến động mạch vành. Máy CT sẽ chụp lại hình ảnh giải phẫu các mạch máu này. Về cơ bản, quá trình chụp CT động mạch vành sẽ giống như CT các vị trí khác như CT sọ não, CT ngực… Quá trình sẽ diễn ra khá nhanh, bệnh nhân không phải chịu đau đớn gì cả.

Đối với phương pháp chụp động mạch vành qua ống thông: Bệnh nhân sẽ được đưa vào phòng thông tim. Tại đây, bác sĩ sẽ đưa ống thông qua đường động mạch ở cổ tay hoặc động mạch đùi để đến được lỗ vào động mạch vành. Thuốc cản quang sẽ được bơm trực tiếp vào động mạch vành và máy DSA sẽ chụp được hình ảnh trung thực và rõ nét nhất. Trong suốt quá trình, bệnh nhân sẽ hoàn toàn tỉnh táo và chịu rất ít xâm lấn do ống thông chỉ nhỏ bằng đầu đũa ăn cơm.

Zalo

Chụp DSA giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về tim mạch

Việc lựa chọn phương pháp chụp động mạch vành sẽ được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng cho bệnh nhân và người nhà. Đối với các trường hợp Hội chứng vành cấp, gần như chắc chắn bác sĩ sẽ lựa phương pháp chụp động mạch vành qua đường ống thông để có thể thực hiện can thiệp tái tưới máu (nong bóng/đặt stent) cho động mạch vành ngay sau khi chụp. Còn đối với các trường hợp Hội chứng vành mạn, bác sĩ sẽ cân nhắc và đánh giá kỹ lưỡng nên chọn phương pháp nào theo tình trạng lâm sàng và các yếu tố nguy cơ của bệnh nhân.

Bệnh viện ĐHNCT đã triển khai cả 2 phương pháp chụp động mạch vành trên. Sau khi có kết quả tắc/hẹp động mạch vành, các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ có thể tiến hành thủ thuật tái thông động mạch vành. Đặc biệt, từ tháng 6 này, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ sẽ có sự đồng hành của các chuyên gia Tim mạch hàng đầu đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy trong quá trình can thiệp động mạch vành.

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo