KẾT HỢP XƯƠNG LIÊN MẤU CHUYỂN XƯƠNG ĐÙI CHO CỤ BÀ 91 TUỔI

(BVĐHNCT) – Xương đùi là xương dài và khỏe nhất của cơ thể người, cần có một lực tác động đủ mạnh mới có thể làm nức hoặc gãy xương đùi.

Đa phần các bệnh nhân gãy xương đùi thường do chấn thương nghiêm trọng hoặc loãng xương ở người lớn tuổi. Thường gãy phần trên và dưới xương đùi do loãng xương với lục tác động nhẹ.

Bà Nguyễn Thị H (91 tuổi) nhập viện với tình trạng đau nhiều ở háng và không vận động được chân phải. Người nhà cho biết, cùng ngày bà H đã ngã trên trên nền cứng, sau tai nạn đau háng (P), không đứng lên được. Bệnh nhân đã đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, sau đó đến khám và nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ.

Zalo

Bệnh nhân Nguyễn Thị H được chẩn đoán gãy mấu chuyển, gãy kín xương đùi phải (Ảnh DNC Studio)

Bệnh nhân H được chỉ định chụp X-quang và chụp CLVT dựng hình 3D để xác định tình trạng thực tế. Kết quả chẩn đoán cho thấy bệnh nhân gãy kín liên mấu chuyển xương đùi phải. Sau hội chẩn, BS. CKII Dương Minh Tân đã chỉ định phẫu thuật kết hợp xương đùi bằng nẹp vít khóa dưới màng tăng sáng C-arm. Do bệnh nhân đã lớn tuổi và có bệnh nền trước đó đã được hội chẩn, điều trị bệnh nền phối hợp.

Zalo

Kết quả kết hợp xương của bệnh nhân Nguyễn Thị H (Ảnh DNC Studio)

Qúa trình kết hợp xương được diễn ra trong khoảng 60 phút và dưới sự hỗ trợ của C-arm. Bệnh nhân được bác sĩ nắn chỉnh xương về đúng vị trí và sử dụng nẹp vít khóa để cố định xương đùi.

Zalo

Kết quả kết hợp xương của bệnh nhân Nguyễn Thị H (Ảnh DNC Studio)

BS. CKII Dương Minh Tân cho biết “gãy xương đùi đặc biệt là gãy liên mấu chuyển xương đùi là tình trạng gãy xương thường gặp ở xương đùi ở người lớn tuổi nhất là nữ giới. Đa phần nguyên nhân của gãy xương đùi là do loãng xương ở người lớn tuổi với lực chấn lương không lớn lắm. Khi gặp chấn thương này hoặc được chẩn đoán gãy xương đùi, bệnh nhân cần liên hệ đến các cở sở y tế cần nhất để tiến hành điều trị càng sớm sàng tốt”.

 

Zalo

BS. CKII Dương Minh Tân (bìa phải) thực hiện kết hợp xương cùng ekip phẫu thuật (Ảnh DNC Studio)

BS. CKII. Dương Minh Tân khuyến cáo người lớn tuổi nhất là nữ giới nên thận trọng trong di chuyển, tránh di chuyển bằng cầu thang bộ khi không đủ ánh sáng, cận thận di chuyển ở sàng nước, nền gạch sau mưa, nền có rong rêu hoặc gạch trơn láng, nhà tắm lót gạch trơn láng, bậc thềm nhà, …

Phương pháp Kết hợp xương liên mấu chuyển xương đùi là phương pháp điều trị với các ưu là cho bệnh nhân ngồi dậy sớm, tránh thuyên tắt mạch phổi, tim hoặc não gây đột tử; Bội nhiễm cơ hội như viêm phổi, viêm đường tiểu, loét điểm tì đè như loát vùng cùng cụt … khi bội nhiệm gây khó khăn trong điều trị. Với những biến chứng này bệnh nhân có thể tử vong sớm tùy theo biến chứng.

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo