NÊN SINH MỔ HAY SINH THƯỜNG?

(BVĐHNCT) – Mang thai và sinh con là nhiệm vụ thiêng liêng và cao quý của người phụ nữ , khoảnh khắc một em bé sắp chào đời thì câu hỏi nên sinh mổ hay sinh thường là thắc mắc thường gặp nhất của sản phụ khi bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ.

Zalo

Theo các chuyên gia, sản phụ lựa chọn sinh mổ hay sinh thường đều nên tham vấn ý kiến bác sĩ, nhất là với sản phụ có nhiều vấn đề bất thường trong thai kỳ hoặc có bệnh lý nền cần lưu ý.

Sinh mổ hay sinh thường đều có những ưu nhượcđiểm riêng tuy nhiên cần phải nhìn nhận theo những chiều hướng tích cực mà cả hai phương pháp này mang lại khi áp dụng vào thực tế. Tùy theo tình trạng sức khỏe của người mẹ và em bé mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra kết luận lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Những ưu điểm tuyệt vời của sinh thường

– Hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

– Mẹ sinh thường sẽ hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hơn so với sinh mổ nên cơ thể chịu ít tác động hơn, không lo ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ. Không ảnh hưởng nhiều đến những lần sinh con sau đó. Mẹ sẽ không cần phải lo lắng về sức khỏe trong trường hợp sớm có thai trở lại sau đó.

– Những bé sinh thường được thừa hưởng các vi khuẩn có lợi từ đường sinh dục khi qua ống đẻ. Ngoài ra, sinh qua ngả âm đạo giúp tống hết dịch ối ra khỏi phổi và họng. Vì vậy những trẻ sinh thường đường tiêu hóa, hô hấp sẽ khỏe hơn so với những em bé sinh mổ.

– Thời gian nằm viện của sản phụ sinh thường ngắn hơn so với sinh mổ, vì thế chi phí cũng sẽ tiết kiệm hơn.

– Với những mẹ bầu chọn sinh thường đều có sự can thiệp của kỹ thuật cắt tầng sinh môn giúp cuộc chuyển dạ diễn ra nhanh, tránh mất sức khi mẹ cố rặn hay sức rặn yếu.

Sinh mổ và những ưu điểm

– Sinh mổ là phương pháp sinh được nhiều mẹ bầu lựa chọn với mong muốn chủ động chọn thời gian sinh, mẹ bầu có bất thường khung chậu: hẹp, méo… hoặc đường ra của thai bị cản trở: như nhau tiền đạo, các bệnh lý buồng trứng, tử cung (u nang buồng trứng, sẹo xấu ở tử cung,… ).

– Giúp người mẹ sẽ không phải chịu cơn đau chuyển dạ, chủ động về mặt thời gian, chuẩn bị tâm lý đi sinh tốt hơn. Sinh mổ giúp em bé chào đời một cách an toàn, đặc biệt trong trường hợp thai nhi có kích thước lớn. Trong những trường hợp nguy cơ cao thì chọn sinh mổ an toàn cho mẹ và bé hơn.

– Sinh mổ sẽ an toàn về sức khỏe cho mẹ và bé, đặc biệt với những trường hợp tim thai yếu vì sinh mổ có thể lấy thai nhi ra khỏi cơ thể người mẹ nhanh chóng.

Nhưng sinh mổ cũng có nhược điểm, mẹ cần biết

– Đối với sản phụ: Sinh mổ có thể có tác dụng phụ hay tai biến có thể ảnh hưởng đến tính mạng: những tai biến khi gây tê, gây mê cho mẹ và bé. Khả năng mất máu của sinh mổ cao hơn sinh thường làm tăng nguy cơ băng huyết sau sinh.

– Khoảng cách thời gian mang thai ở những lần sau dài hơn so với sinh thường. Nếu lần mang thai sau quá gần so với sinh mổ trước đó sẽ nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé với nguy cơ vỡ tử cung cao cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ. Bên cạnh đó, bất cứ một cuộc mổ nào ở ổ bụng cũng có nguy cơ dính các cấu trúc trong ổ bụng, xuất huyết, nhiễm trùng vết mổ.

– Thời gian phục hồi sức khỏe sau khi sinh mổ lâu hơn so với sinh thường. Việc chăm sóc mẹ bầu sau sinh mổ cũng phức tạp hơn.

– Đối với trẻ sinh mổ: Do không được tiếp xúc với các vi khuẩn có lợi ở đường sinh dục mẹ nên hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa sẽ yếu hơn những bé sinh thường. Trẻ sinh mổ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như thở khò khè, đề kháng yếu hơn.

Zalo

Sinh mổ và sinh thường điều nào tốt hơn?

Thường, nếu sức khoẻ của mẹ ổn định và thai nhi bình thường, không có vấn đề đáng lo ngại thì sinh thường là phương pháp được lựa chọn để mang lại nhiều lợi ích cho bé và mẹ.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé biện pháp sinh mổ vẫn thật sự cần thiết.

Việc xác định sinh thường hay sinh mổ tốt hơn thì cần thăm khám kỹ trước sinh để đánh giá các nguy cơ và bác sĩ sản khoa sẽ đưa ra phương pháp sinh phù hợp với từng trường hợp.

Khi thăm khám nếu có các vấn đề từ mẹ hay bé các bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra chỉ định mổ lấy thai giúp hạn chế những tai biến Sản khoa. Còn nếu sức khỏe mẹ và thai nhi hoàn toàn bình thường cho phép sinh thường thì mẹ có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với bản thân và mang lại lợi ích cho cả hai mẹ con.

Ngày 11/10/ 2022 lúc 14g khoa Sản BV DNC tiếp nhận sản phụ P.T.T sinh năm 1995, mang thai lần đầu, tuổi thai 39 tuần,đau bụng, ra nhớt hồng âm đạo. Sản phụ ngụ tại TP Cần thơ. Sau khi được bác sĩ tư vấn tình trạng mẹ và bé bình thường có dấu hiệu chuyển dạ sanh.Sản phụ được theo dõi chuyển dạ với trang thiết bị hiện đại, máy theo dõi tim thai để đảm bảo an toàn cho bé trong cuộc chuyển dạ.

Zalo
Kết quả siêu âm của sản phụ P.T.T – Ảnh: BV ĐHNCT

Zalo
Hình ảnh theo dõi cuộc chuyển dạ với biểu đồ chuyển dạ thực hiện trên phần mềm His – Ảnh: BV ĐHNCT

Zalo

Sử dụng máy theo dõi nhịp tim thai (Monitoring sản khoa) trong suốt cuộc chuyển dạ để theo dõi tim thai, đảm bảo an toàn cho bé khi sanh.

Sản phụ được theo dõi từ 12h ngày 11/10 đến 1h30 ngày 12/10 sanh thường một bé gái, khóc tốt, cân nặng 3.700 gram, sau sanh 06 giờ sản phụ đã tự đi lại và chăm sóc bé.

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ trọn gói thai sản chỉ từ 10 triệu đồng với mong muốn đồng hành và sẻ chia cùng gia đình những lo âu, thảnh thơi chào đón thiên thần nhỏ. Đặc biệt bệnh viện hỗ trợ thanh toán Bảo hiểm y tế trên toàn quốc, mẹ và bé được hưởng điều kiện chăm sóc tốt nhất với cơ sở vật chất hiện đại, phòng sanh và nghỉ dưỡng sạch sẽ, rộng rãi, thoáng mát; đội ngũ y bác sỹ là các chuyên gia đầu ngành có nhiều năm kinh nghiệm, điều dưỡng chăm sóc tận tâm, phục vụ 24/24; tận hưởng các dịch vụ hậu sản chuyên nghiệp, thoải mái như xông, ngâm chân thảo dược, gội đầu thư giãn cho mẹ, massage, tắm cho bé,…

Zalo

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo