LẤY DỊ VẬT HY HỮU TRONG NGƯỜI CỤ ÔNG 82 TUỔI

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, N.V.T, 82 tuổi quê Sóc Trăng được người nhà đưa đến khám và nhập viện trong tình trạng, tăng huyết áp, khó thở, nghẹn vùng ngực, đau bụng, tiểu ra máu, đã có uống thuốc bên ngoài khoảng một tuần nhưng không giảm.

Theo con gái ông T kể lại, năm trước tiền sử  ông T có bị sỏi thận và được đưa đi nội soi lấy sỏi tại một cơ sở y tế khác, khi xuất viện về ông T không đi tái khám, lâu lâu ông nói mệt, đau bụng kèm đi tiểu ra máu, người ốm xanh xao, rồi cứ ngỡ bệnh người già thường thôi, nên mua thuốc bên ngoài ở dưới quê uống, xong thấy không êm nên mới đưa lên bệnh viện Đại học Nan Cần Thơ thăm khám.

Tại đây các bác sĩ thăm khám và tiến hành làm các kết quả lâm sàng cho ông T. Kết luận ông T bị viêm phổi tắt nghẽn mãm tính, nhiễm khuẩn hệ tiết niệu, sỏi thận, suy thận cấp, đặt biệt trong thận phải- bàng quang có dị vật bám đầy sỏi.

PGS.TS. BS Đàm Văn Cương- Giám đốc Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ tiến hành nội soi ghi nhận dị vật ở vị trí niệu, dị vật lớn, khá phức tạp, niêm mạc bám chặt xung quanh (còn gọi là khảm) khi phẫu thuật có thể gây kéo luôn niêm mạc niệu quản, biến chứng rất nặng nề. Sau hơn một giờ đồng hồ, với sự tập trung cao của các bác sĩ, sự phối hợp tốt của các chuyên khoa, quá trình lấy dị vật thuận lợi, thành công ra một ống thông sonde JJ (dài khoảng 20 đến 25cm) từ thận phải- bàng quang, đã đổi màu đen do bị ô xi hóa, bám đầy sỏi rất may không bị đứt từng đoạn.

Hiện tình trạng bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, giảm hẳn các triệu chứng đau, không còn tiểu ra máu, ăn uống được đang được và đang theo dõi tái khám.

Theo PGS.TS. BS. Đàm Văn Cương- Giám đốc Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cũng khuyến cáo; người dân cần đến thăm khám và điều trị can thiệp tại các cơ sở y tế chuyên khoa, nhất là sau khi thực hiện phẫu thuật, thủ thuật cần giữ  giấy ra viện, giấy chứng nhận phẫu thuật và đi tái khám sau mỗ để tránh các trường như trên nguy hiểm đến tính mạng.

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo