KỊP THỜI CỨU MẸ VÀ CON SẢN PHỤ BỊ NHAU BONG NON

(BVĐHNCT) – Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ đã thực hiện cấp cứu thành công cho sản phụ bị nhau bong non. Sau phẫu thuật, mẹ và con sản phụ đều hồi phục tốt.

Nhau bong non là một cấp cứu sản khoa, là bệnh lý nặng toàn thân, biến chuyển nhanh chóng làm tử vong mẹ và con. Nguyên nhân là nhau bám đúng chỗ song bị bong trước khi sổ thai do có sự hình thành khối huyết tụ sau nhau. Khối huyết tụ lớn dần làm bong dần bánh nhau, màng nhau khỏi thành tử cung, cắt đứt sự trao đổi ôxy giữa mẹ và con.

Tỷ lệ gặp 0,6% – 1%. Nhau bong non là nguyên nhân gây tử vong của 10 – 15% các trường hợp thai chết trong vòng 3 tháng cuối

.Các yếu tố nguy cơ như :

– Tiền sản giật

– Sự căng giãn đột ngột quá mức của tử cung

– Sự thay đổi thể tích đột ngột của tử cung như trường hợp chọc hút nước ối trong đa ối, hoặc song thai sau khi thai thứ nhất ra

– Dây rốn ngắn

– Sang chấn

– Thiếu acide folic, thường gặp ở những sản phụ có mức sống thấp

– Hút thuốc, sử dụng Cocain

Khối máu tụ sau nhau: được hình thành từ máu mẹ, có thể nhỏ hoặc to từ 500 – 1500g, khối huyết tụ này làm bong dần bánh nhau, nếu khối huyết tụ nhỏ nhau bong ít, thai có thể sống. Nếu khối huyết tụ lớn làm nhau bong hoàn toàn thì thai chết. các ổ nhồi huyết sẽ làm tách các sợi cơ tử cung, dịch và máu sẽ thấm vào ổ bụng, cơ tử cung sẽ mất khả năng đàn hồi và khả năng co bóp, nên sau khi đẻ dễ bị đờ tử cung nếu không hồi phục một số trường hợp phải cắt TC ngay để cầm máu.

Zalo

Nhau bong non ( khối máu tụ sau nhau)

 

Sản phụ Tạ Thị Xuân M (1989, Cần Thơ), mang thai lần đầu ,tuổi thai 36 tuần ; sau khi đi công tác bằng xe máy hơn 150km sản phụ bị đau bụng nên đến thăm khám tại bệnh viện. Tuy nhiên, trên đường đi, bụng đau nhiều hơn, qua thăm khám sau khi tiếp nhận (khám lâm sàng, siêu âm, đo monitoring..)vớichẩn đoán nhau bong non thể trung bình và được tiến hành mổ lấy thai cấp cứu ngay , bé gái cân nặng 2600gram.

 

Zalo

Em bé được lấy ra khỏi bụng mẹ kịp thời (Ảnh DNC Studio)

Clip Ekip mổ cấp cứu, đưa bé ra khỏi bụng mẹ nhanh chóng (Nguồn: DNC Studio)

Ca mổ thành công tốt đẹp được thực hiện bởi BS. CKII. Nguyễn Thị Huệ – Trưởng Khoa Sản Phụ khoa và BS. Trần Thanh Đồng – Khoa Sản Phụ khoa, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ. Sản phụ được nằm tại Khoa Sản Phụ khoa để theo dõi và săn sóc đặc biệt. Em bé sau sinh được hỗ trợ hô hấp, và có thể thở bình thường sau hồi sức.

 

Zalo

Ca mổ được thực hiện nhanh chóng vì tính mạng của mẹ và bé (Ảnh DNC Studio)

Zalo

Hình ảnh: Tử cung bị nhồi máu tím bầm, mềm nhão sau khi thai và nhau ra

Zalo

Nhau bong non là bệnh lý sản khoa hiếm gặp và rất nguy hiểm. Nếu không được cấp cứu kịp thời thì nguy cơ trẻ tử vong trong bụng mẹ rất cao do thiếu hụt oxy và dưỡng chất. Đối với sản phụ, khi nhau bong non có thể gây biến chứng như rối loạn đông máu, đờ tử cung, cắt bỏ tử cung hoặc đe dọa đến tính mạng.Khoa Sản Bệnh viện đại học Nam Cần thơ với đội ngũ chuyên môn có kinh nghiệm, với trang thiết bị hiện đại góp phần chẩn đoán sớm tránh những biến chứng nguy hiểm cho mẹ và con.

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng BS. CKII. Nguyễn Thị Huệ – Trưởng Khoa Sản Phụ khoa, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ.
907.365.115
Đặt lịch khám
zalo