BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC NAM CẦN THƠ TIẾP NHẬN CA BỆNH LAO CỘT SỐNG SAU HƠN 5 THÁNG ĐIỀU TRỊ KHÔNG THÀNH CÔNG

Theo WHO bệnh lao là 1 trong 10 căn bệnh có nguy cơ tử vong cao trên thế giới. Tính riêng trong năm 2018 thế giới có khoảng 10 triệu người mắc bệnh lao và 1,5 triệu người tử vong vì căn bệnh này. Trong báo cáo bệnh lao toàn cầu 2018 ước tính Việt Nam có 124.000 ca mắc bệnh lao và 12.000 ca tử vong.

Bệnh lao, hay gọi là TB là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây nên, thường gây bệnh ở phổi. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm có thể lây từ người sang người thông qua không khí. Bởi các giọt bắn ra từ cổ họng và phổi của người bệnh đang bị bệnh lao giai đoạn tiến triển.

Zalo

Triệu chứng của lao phổi bao gồm ho, đôi khi ho có đờm hoặc ho ra máu, đau ngực, suy nhược, gầy sút, sốt và ra mồ hôi về đêm. Vi khuẩn gây ra bệnh lao không chỉ tác động ở phổi mà còn tấn công thông qua đường máu hoặc hạch bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể, điển hình như thận, cột sống và não để gây bệnh tại đó. Nếu bệnh lao không được điều trị kịp thời và đúng phác đồ điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm hoặc tử vong.

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ tiếp nhận ca bệnh lao cột sống đặc biệt, Bệnh nhân N.T.L (51 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau nhức toàn thân, theo mô tả của người bệnh là cảm giác đau nhức cột sống, lan toả đến chi dưới và teo hai chi dưới. Trước đó 5 tháng, bệnh nhân đã từng thăm khám và điều trị tại 2 cơ sở khác nhau và được các bác sĩ chuyên môn chẩn đoán đau xương khớp và thoái hoá cột sống. Bước đầu điều trị bằng thuốc, bệnh nhân có đáp ứng điều trị nhưng về sau thì không.

Zalo
BS CKI Phan Xuân Tú khám bệnh cho bệnh nhân (Ảnh DNC Studio)

Đến thăm khám tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ, bệnh nhân được Bác sĩ CKI Phan Xuân Tú – Khoa Nội tổng quát chỉ định chụp MRI, khám cận lâm sàng và lâm sàng cùng với xem xét bệnh sử trước đó. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh lao cột sống. Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị với phác đồ bệnh lao và theo dõi điều trị trong 6 tháng, kèm theo bổ sung sinh tố, giảm đau và áp dụng biện pháp hỗ trợ khác.

Zalo
Chi dưới của bệnh nhân xuất hiện biểu hiện bất thường (Ảnh DNC Studio)

Các triệu chứng của bệnh lao phụ thuộc vào vị trí vi khuẩn lao đang phát triển trong cơ thể vì thế sẽ phụ thuộc vào khu vực bị ảnh hưởng. Nếu thấy có các triệu chứng bất thường của cơ thể, người bệnh nên lặp tức khám tại các cơ sở điều trị để tiến hành xét nghiệm và chẩn đoán giúp xác định bệnh và tình trạng bệnh, tránh các biến chứng và trường hợp khác.

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ là một trong những bệnh viện đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị được đầu tư hiện đại. Kèm theo đó là dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đội ngũ tư vấn và cán bộ y tế tâm huyết với nghề hứa hẹn mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao cho khách hàng.

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo