BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC NAM CẦN THƠ THỰC HIỆN THÀNH CÔNG PHẪU THUẬT KẾT HỢP XƯƠNG MÂM CHÀY VÀ VỠ SỤN CHO BỆNH NHÂN 60 TUỔI

Trong điều trị gãy xương có 3 bước cơ bản gồm: nắn chỉnh – cố định – tập luyện. Trong đó cố định là một trong những phương pháp cố định xương thường gặp. Đặc biệt kỹ thuật kết hợp xương là phương pháp điều trị gãy xương đang được áp dụng phổ biến hiện nay.

Kết hợp xương là kỹ thuật cố định đầu xương gãy sau khi được nắn chỉnh về tư thế giải phẫu bằng các thiết bị cấy ghép hiện đại. Đây là phương pháp phẫu thuật mổ hoặc nội soi, nhằm mục đích cố định vững chắc ổ gãy xương, kèm theo vận động phục hồi chức năng sớm thức đẩy xương nhanh liền, người bệnh trở lại lao động sớm.

Vừa qua, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ có tiếp nhận bệnh nhân N.T.D (60 tuổi) bị tai nạn giao thông, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đầu gối phải sưng nề, đau, biến dạng và bất lực vận động.

Zalo
Ekip phẫu thuật chấn thương chỉnh hình cùng với sự kết hợp của Khoa Ngoại tổng hợp và Khoa Gây mê (Ảnh DNC Studio)

Sau khi chẩn đoán lâm sàng, bệnh viện tiến hành chụp CT khớp gối. Đây là phương pháp hỗ trợ chẩn đoán tổn thương của vỡ mâm chày khá chi tiết và hữu hiệu trong việc quyết định phương pháp điều trị. Kết quả chụp cho thấy bệnh nhân bị gãy kín mâm chày schatzker V, VI, tổn thương thần kinh xương chày tại tầm cẳng chân phải.

Zalo

Gãy mâm chày là tổn thương khớp nội rất nguy hiểm và phức tạp, nếu điều trị không tốt sẽ ảnh hưởng đến chức năng vận động và để lại nhiều di chứng về sau như: thoái hoá khớp gối, cứng khớp và gây ảnh hướng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tỷ lệ gãy xương mâm chày chiếm 5-7% của gãy xương cẳng chân nói chung.

Zalo
Quá trình phẫu thuật kết hợp xương mâm chày (Ảnh DNC Studio)

Với trường hợp của bệnh nhân N.T.D (60 tuổi), bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật kết hợp xương do gãy kín mâm chày schatzker V, VI, tổn thương thần kinh xương chày tại tầm cẳng chân phải. Ca phẫu thuật được thực hiện bởi Ekip phẫu thuật chấn thương chỉnh hình cùng với sự kết hợp của Khoa Ngoại tổng hợp và Khoa Gây mê.

Zalo
Kết quả sau khi phẫu thuật của bệnh nhân (Ảnh do Khoa Chẩn đoán hình ảnh cung cấp)

Sau khi phẫu thuật và đạt kết quả, bệnh nhân cần tập phục hồi chức năng sớm để tránh các di chứng cứng khớp, teo cơ. Tuy nhiên thời gian bình phục phụ thuộc vào điều trị phục hồi chức năng và chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật.

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo