Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ phẫu thuật thành công cắt ruột thừa nội soi với 01 trocar

Ngày 13 tháng 11 năm 2023, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ đã phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm thành công cho bệnh nhân nữ V. ngụ tại Sóc Trăng. 

Bệnh nhân V. nhập viện vì đau bụng trên rốn sau đó khu trú vùng bụng phải (P) khoảng 24 giờ. Các bác sĩ đã thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết và chẩn đoán bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp cần phải phẫu thuật cấp cứu. Hiểu được bệnh nhân là nữ, trẻ tuổi và yêu cầu tính thẩm mỹ cao nhất và ít đau nhất, nên các bác sĩ đã chọn phương pháp cắt ruột thừa nội soi với 01 trocar.

Kỹ thuật cắt ruột thừa nội soi với 01 trocar về cơ bản khó hơn so với kỹ thuật phẫu thuật nội soi thông thường (với 03 hoặc 04 trocar) và đòi hỏi dụng cụ chuyên biệt. Sau khoảng 45 phút các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp đã thực hiện thành công kỹ thuật trên cho bệnh nhân với 01 sẹo mổ khoảng 01 cm.

Đến ngày 14.11.2023, tức sau hậu phẫu khoảng 36 giờ bệnh nhân đã đi lại khá, ăn uống tốt và được cho xuất viện. Trao đổi với nhân viên Khoa Ngoại Tổng hợp bệnh nhân cho biết vết mổ rất ít đau, bệnh nhân có thể xoay trở, ngồi dậy sớm sau mổ. Người thân của bệnh nhân cũng cho biết khá bất ngờ với 01 sẹo mổ thẩm mỹ và được ra viện sớm.

Các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp khuyến cáo khi đau bụng, đặc biệt vùng bụng bên phải (P), người bệnh cần đến các cơ sở y tế khám sớm để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Các bác sĩ tư vấn nếu để ruột thừa viêm đến vỡ mủ sẽ không thể áp dụng kỹ thuật như trên, thậm chí trường hợp biến chứng có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng và tiên lượng khó trong điều trị, kéo dài thời gian nằm viện, đặc biệt một số trường hợp còn nguy hiểm đến tính mạng.

Trocar 1
Cắt ruột thừa nội soi với 01 trocar

saumo
Sẹo mổ sau 24h

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo