UNG THƯ DÂY THANH GIAI ĐOẠN SỚM VÀ PHƯƠNG HƯỚNG ĐIỀU TRỊ HỢP LÝ

(BVĐHNCT) – Ung thư thanh quản là bệnh lý khối u xuất phát chủ yếu từ lớp biểu mô trong lòng thanh quản, thường gặp là ung thư dây thanh. Đây là loại ung thư đứng hàng thứ 2 trong các loại ung thư đường hô hấp sau ung thư phổi.

Bệnh nhân Nguyễn Văn B (1963) đã đến thăm khám và điều trị tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ sau khi thăm khám và điều trị nội khoa tại nhiều cơ sở điều trị trước đó. Bệnh nhân có biểu hiện bất thường khi khàn tiếng kéo dài hơn 6 tháng không rõ nguyên nhân. Qua khai thác thông tin, bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá kéo dài cùng với đó là thói quen uống rượu bia.

 

Zalo
Bác sĩ tiến hành thực hiện sinh thiết (Ảnh Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ)

Qua đánh giá bệnh nhân bằng việc thăm khám lâm sàng, xem xét bệnh sử, xét nghiệm tầm soát đánh giá ung thư giai đoạn, kết quả nhận được là carcinom tế bào gai, phát hiện ung thư dây thanh (trái) giai đoạn I. Bệnh nhân được tiến hành điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi cắt ung thư dây thanh (trái). Đây là kỹ thuật có hiệu quả bảo tồn chức năng thanh quản và tỷ lệ hồi phục sau mổ nhanh.

Zalo
Kết quả giải phẫu bệnh sau khi phẫu thuật (Ảnh Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ)

Sau phẫu thuật, sức khoẻ bệnh nhân tiến triển tốt, vết mổ lành tốt và tái khám định kỳ thường xuyên với kết quả như sau:

Zalo
Kết quả tái khám sau 3 tuần phẫu thuật (Ảnh Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ)

Zalo
Kết quả tái khám sau 3 tuần phẫu thuật (Ảnh Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ)

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết các triệu chứng trong ung thư dây thanh giai đoạn sớm thường rất kín đáo, khó có thể phát hiện, chủ yếu là các biểu hiện như khàn tiếng kéo dài, âm sắc thô. Đặc điểm tiến triển chậm, ngày càng tăng dần và không tự khỏi bệnh. Với các trường hợp khàn tiếng kéo dài đặc biệt là nam giới độ tuổi trung niên, khàn tiếng trên 2 tuần và có yếu tố nguy cơ hút thuốc lá hay uống rượu thường xuyên, điều trị nội khoa không khỏi cần nên khám và nội soi tai mũi họng để tầm soát ung thư thanh quản. Đây là bước rất quan trọng trong việc phát hiện và điều trị sớm ung thư thanh quản.

Lê Sang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo