THOÁT KHỎI CƠN ĐAU NHỜ THAY KHỚP HÁNG

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng BS. CKI. Nguyễn Huỳnh Quang Huy – Bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp và Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ.

(BVĐHNCT) – Hoại tử chỏm xương đùi gây nên các cơn đau trước khớp háng cạnh nếp bẹn. Cơn đau ban đầu ít nên người bệnh có thể sinh hoạt bình thường, tuy nhiên khi hoại tử chổm xương đùi nặng dần khiến người bệnh đau nhiều và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Anh T.T.K (1987, Kiên Giang) bị đau khớp hàng từ nhiều tháng qua. Dù đã điều trị nội khoa tại nhiều nơi nhưng các cơn đau vẫn không thuyên giảm, đến cả việc vận động ngày càng khó khăn thêm.

khophang 1
Ekip thực hiện thay khớp háng cho bệnh nhân T.T.K (Ảnh DNC Studio)

Tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ, anh T.T.K được Bác sĩ tại Khoa Ngoại tổng hợp và Tạo hình thẩm mỹ tiếp nhận, chẩn đoán anh K bị hoại tử chỏm xương đùi hai bên. Bác sĩ chỉ định anh K cần phẫu thuật thay khớp háng càng sớm càng tốt. Tuy lo lắng, nhưng sau khi được giải thích về những ưu điểm và kết quả điều trị của phương pháp thay khớp háng mang lại, anh K và gia đình đã đồng ý thực hiện phẫu thuật thay khớp háng.

Đặc biệt khi phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ, anh T.T.K được hưởng quyền lợi bộ dụng cụ khớp như bệnh viện công lập, điều này giúp giảm bớt gánh nặng về chi phí điều trị rất nhiều.

khophang 2
Chỏm xương đùi bị hoại tử cần phải phẫu thuật thay khớp háng (Ảnh DNC Studio)

Thay khớp háng là một trong những kỹ thuật thành công nhất của ngành chấn thương chỉnh hình vì giúp người bệnh bị hư tổn khớp háng có thể trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường. Nhất là khi khớp háng là khớp lớn nhất của cơ thể, chịu áp lực nặng nề và đảm bảo chức năng hoạt động của phần dưới cơ thể.

BS. CKI. Nguyễn Huỳnh Quang Huy cho biết “Phẫu thuật thay khớp háng là lựa chọn tối ưu đối với những trường hợp hoại tử chổm xương đùi hoặc thoái hóa khớp háng nặng. Giúp người bệnh hết đau, nhanh trở về cuộc sống bình thường. Bên cạnh đó phẫu thuật thay khớp còn có thể thực hiện đối với những trường hợp bệnh lý ở khớp ghối, khớp vai hoặc không đáp ứng khi điều trị nội khoa”.

khophang 3
Kết quả sau khi phẫu thuật thay khớp háng (Ảnh DNC Studio)

Sau 4 ngày phẫu thuật thay khớp háng, anh K tập đi lại xung quanh phòng với sự hỗ trợ của khung tập đi. Cùng với đó là sự hướng dẫn trực tiếp từ bác sĩ chuyên môn trong việc tập vật lý trị liệu sau phẫu thuật. Đối với phẫu thuật thay khớp háng, khi hết đau người bệnh có thể nhanh chóng trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường.

khophang 4 1
Anh T.T.K thường xuyên luyện tập vật lý trị liệu để nhanh đạt được kết quả như mong muốn (Ảnh DNC Studio)

“Đối với bệnh hoại tử chổm xương đùi người bệnh nên đến khám tại các cơ sở chuyên khoa để được khám, tư vấn điều trị. Trường hợp để quá lâu, khớp hư hỏng nặng dẫn đến biến dạng và co rút gân cơ, thần kinh gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống” BS Quang Huy chia sẻ thêm.

Lê Sang

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo