THAY KHỚP HÁNG – GIẢI PHÁP TỐI ƯU CHO BỆNH NHÂN BỊ HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI

Bài viết được cố vấn chuyên môn bới BS. CKI Nguyễn Huỳnh Quang Huy – Bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp và Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ.

(BVĐHNCT) – Khớp háng là một trong những khớp lớn nhất của cơ thể. Sự linh hoạt, vận động mỗi ngày do khớp này quyết định. Do đó, tổn thương khớp háng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Các tổn thương khớp háng thường bắt nguồn từ hai nguyên nhân chính là chấn thương và hoại tử chỏm. các tổn thương này lâu dài nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng nặng nề cho người bệnh. Biến chứng nghiêm trọng nhất sẽ dẫn đến hoại tử các vùng xung quanh khớp háng.

0 1

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo

Hoại tử chỏm xương đùi là một trong những hậu quả do thiếu máu nuôi chỏm xương đùi dẫn đến chỏm xương đùi hoại tử dần. Tiến triển theo thời gian làm hủy xương ở chỏm và thoái hóa khớp háng. Cuối cùng hậu quả là khớp háng hư hỏng nặng làm người bệnh đau nhiều và không đáp ứng với điều trị nội khoa.

1 20

Hoại tử chỏm xương đùi qua x-quang (Ảnh DNC Studio)

Vừa qua, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ thực hiện thay khớp háng thành công cho ông Đ.M.M (74 tuổi, ngụ tại Hậu Giang). Bệnh nhân cho biết trước khi vào viện điều trị luôn trọng trạng thái đau nhức ở khớp háng, đau nhiều khi cử động. Mặc dù đã uống thuốc giảm đau và thăm khám tại các phòng khám khác vẫn không thuyên giảm nên đã đến thăm khám và điều trị tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ.

2 24

Luyện tập vật lý trị liệu tại giường dưới sự hướng dẫn của bác sĩ (Ảnh DNC Studio)

Tại đây, ông M được chẩn đoán hoại tử chỏm xương đùi (T) thoái hóa khớp háng (T) nên được tư vấn thay khớp háng toàn phần. Sau gần 1 tuần điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân đã có thể đi lại và thực hiện tập vật lý trị liệu để nhanh chóng khôi phục vận động.

3 21

Kết quả chụp x-quang sau phẫu thuật thay khớp háng (Ảnh DNC Studio)

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo đối với các trường hợp hoại tử chỏm xương đùi và khớp háng bị hư toàn bộ đang được ứng dụng rộng rãi. Đây là một giải pháp hữu hiệu giúp người bệnh giảm đau đớn, phục hồi được khả năng vận động bình thường sau tổn thương.

4 20

Luyện tập đi lại bằng khung với hướng dẫn của bác sĩ (Ảnh DNC Studio)

 

BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC NAM CẦN THƠ

THÂN THIỆN – TẬN TÂM VÀ NÂNG TẦM SỨC KHỎE

—————————

Địa chỉ: Số 168, đường song hành Quốc lộ 1A, khu Dân cư Hồng Loan, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ

Tổng đài cấp cứu: 02923.686.115 – 02923.779.115

Tổng đài cskh: 0907.365.115

Điện thoại hành chính: 02923.886.168

Website: www.benhviendhnct.com.vn

 

 

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo