TẦM SOÁT UNG THƯ VÒM HỌNG TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC NAM CẦN THƠ.

????TẦM SOÁT UNG THƯ VÒM HỌNG TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC NAM CẦN THƠ.

????Ung thư vòm họng là một bệnh tiến triển ở mức độ nhanh. Bệnh khó phát hiện sớm do người bệnh nhầm lẫn với cảm cúm thông thường. Vì vậy, những người có nguy cơ mắc bệnh cao nên làm xét nghiệm sớm để tầm soát ung thư vòm họng.

????‍????‍????‍????ĐỐI TƯỢNG TẦM SOÁT UNG THƯ VÒM HỌNG.

Những người có nguy cơ mắc bệnh cao cần được khám sàng lọc ung thư vòm họng là:

????Người nhiễm virus Epstein-Barr: Virus Epstein-Barr thuộc nhóm virus Herpes, người ta đã phát hiện được gen (ADN) của Epstein-Barr trong tế bào ung thư tại vòm họng

????Người mắc các bệnh nhiễm trùng tai mũi họng mạn tính

????Nghề nghiệp: Bệnh thường gặp ở những người làm nghề cao su, nhựa tổng hợp,những người tiếp xúc nhiều với khói, bụi, hơi Carbon, hóa chất, tia phóng xạ…

????Thói quen ăn uống: Người thường xuyên ăn các thức ăn bị lên men chua, ôi thiu như cá muối, thịt hun khói, đồ muối chua.. Các thực phẩm này chứa nhiều Nitrosamine – một chất gây ung thư

????Thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích

????Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình người bị ung thư thì các thành viên khác cũng có khả năng mắc bệnh cao hơn

Những đối tượng có nguy cơ cao bị mắc bệnh nên được xét nghiệm định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần. Khi bạn hoặc người thân có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh thì nên tiến hành xét nghiệm tầm soát ung thư để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời tránh để bệnh bước vào giai đoạn di căn.

⚠️⚠️DẤU HIỆU CẢNH BÁO SỚM UNG THƯ VOMG HỌNG

Các dấu hiệu của ung thư vòm họng giai đoạn sớm bao gồm:

1.????Dấu hiệu thần kinh

Đau đầu xuất hiện sớm, ở nửa cùng bên với khối u. Đau có tính chất âm ỉ. Ở giai đoạn sớm, cơn đau có thể giảm dưới tác dụng của thuốc giảm đau. Ở giai đoạn muộn, có các cơn đau trở nên dữ dội, ít chịu tác dụng của thuốc giảm đau.

2. ???? Nổi hạch ở cổ

Hạch nổ ở góc hàm, kích thước lớn dần, thường xuất hiện cùng bên với khối u. Hạch cổ xuất hiện sớm, trước các dấu hiệu về tai, mũi. Ở giai đoạn sớm, hạch không gây đau. Đến giai đoạn muộn, hạch to ra gây lở loét và có cảm giác đau khi chạm vào.

3 ???? Ngạt mũi

Ngạt mũi ở một bên, tính chất nặng dần theo thời gian. Đến giai đoạn muộn, có thể thấy có máu trong chất nhầy hoặc chảy máu cam thường xuyên.

4 ????Ù tai

Tai ù một bên liên tục, tính chất tăng dần. Lâu dần có thể dẫn đến nghe kém, viêm tai thanh dịch và chảy mủ tai.

Các triệu chứng nhức đầu, ù tai, nghẹt mũi rất dễ lầm lẫn với bệnh cảm cúm thông thường, các bệnh nội khoa về thần kinh mạch máu, các bệnh tai mũi họng. Vì vậy, người bệnh cần chú ý, nếu điều trị cảm cúm không khỏi thì cần đến bệnh viện tầm soát ung thư vòm họng.

BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC NAM CẦN THƠ

THÂN THIỆN – TẬN TÂM VÀ NÂNG TẦM SỨC KHỎE

——— ???? ——— ???? ———

???? Địa chỉ: Số 168, đường song hành Quốc lộ 1A, khu Dân cư Hồng Loan, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ

☎️ Điện thoại: 02923.886.168 – Hotline/Zalo: 0907.365.115

???? Website: www.benhviendhnct.com.vn

#benhvienDhNCT #NCT #DHNCT #benhvien #hospital, #BenhvienDaihocNamCanTho

bv1 3

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo