TẦM SOÁT BỆNH UNG THƯ – BÍ QUYẾT SỐNG KHỎE, SỐNG LÂU

Theo đánh giá của WHO, Việt Nam là một trong những nước thuộc top trên bản đồ ung thư thế giới. Ung thư là một trong hai nguyên đầu gây tử vong tại Việt Nam.

Do đó, chúng ta không thể chủ quan với cân bệnh này và luôn phải chủ động trang bị những kiến thức cũng như các biện pháp bảo vệ sức khỏe ngay từ ban đầu. Tầm soát bệnh ung thư là một trong những biện pháp chủ động nhất hiện nay để phát hiện bệnh ưng thư ở giai đoạn đầu và đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị đúng phương pháp, nhiều bệnh ung thư hoàn toàn có thể chữa khỏi trên 90%. Ngược lại, khi ung thư được phát hiện muộn, đã di căn, dù các phương pháp điều trị có tiên tiến như thế nào cũng chỉ có khả năng kiểm soát bệnh, điều trị giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống chứ không thể chữa khỏi. Do đó, việc phát hiện sớm bệnh ung thư là vô cùng quan trọng giúp nâng cao tỷ lệ chữa khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

 

Zalo

Tầm soát ung thư có ý nghĩa gì?

Tầm soát ung thư giúp bác sĩ phát hiện sớm những bất thường ở người bệnh. Ví dụ như ung thư gan, ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, …

Đối với những loại ung thư chưa có biểu hiện hay triệu chứng nghiêm trọng, khi tiến hành tầm soát ung thư có khả năng phát hiện với độ chính xác cao và nhờ phương pháp y tế khoa học, bệnh sẽ được điều trị.

Hiện tỉ lệ chữa khỏi ung thư (sống trên 5 năm) ở nam giới đạt 33%, ở nữ khoảng 40%, trong khi nhiều nước phát triển con số này đã lên tới 70-80%. Nguyên nhân do có tới 70% bệnh nhân ung thư trong nước đều phát hiện khi ung thư đã ở giai đoạn muộn.

Vậy làm thế nào để nâng cao hiệu quả điều trị căn bệnh là điều khiến các chuyên gia đau đầu? Một bệnh nhân đang phục hồi tốt sau điều trị ung thư, ông có lời khuyên cho mọi người như sau: “Để phòng chống bệnh ung thư mọi người cần quan tâm đến sức khỏe của mình, nhất là từ bỏ thói quen không chịu đi khám sức khỏe định kỳ ” bởi theo ông việc này có vai trò quyết định đến hiệu quả điều trị bệnh.

Tầm soát ung thư có quan trọng hay không?

Tầm soát ung thư rất quan trọng đối với mỗi chúng ta. Nó giúp bác sĩ đưa ra những chẩn đoán và điều trị sớm cho người bệnh, đồng thời làm giảm sự lớn lên của tế bào ung thư.

Thực tế, bệnh ung thư thường không có biểu hiện rõ ràng khi ở giai đoạn đầu. Nhưng chính giai đoạn đầu của ung thư, bệnh nhân có cơ hội được cứu sống cao hơn. Để phòng tránh ung thư sớm nhất, bạn nên tiến hành tầm soát ung thư sớm.

Tầm soát ung thư sớm giúp bác sĩ tiến hành loại bỏ những mô đã bị tổn thương, loại bỏ tế bào ung thư trước khi nó phát triển sớm hơn. Tùy vào mỗi trường hợp khác nhau, việc tầm soát ung thư đem đến hiệu quả khoảng 60 – 100%. Vì thế, các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên tiến hành tầm soát ung thư sớm để điều trị kịp thời.

Bạn nên tiến hành tầm soát ung thư định kỳ, bởi nó sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe, tránh khỏi ung thư lây lan.

 

Zalo

Tầm soát ung thư là chìa khóa để chủ động phát hiện sớm, ngăn ngừa và bảo vệ bạn tránh khỏi nguy cơ bị ung thư tấn công. Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Ung thư Việt Nam, mỗi năm cả nước có thêm khoảng 150.000 ca mắc bệnh mới và 75.000 ca tử vong do ung thư. Nếu thêm số bệnh nhân đã mắc tính đến thời điểm hiện tại, cả nước có khoảng 240.000 – 250.000 bệnh nhân bị ung thư đang điều trị tại các cơ sở y tế. Vì vậy, để phòng tránh ung thư hiệu quả, điều trước tiên cần làm là nên tầm soát , đặc biệt đối với những người nằm trong nhóm nguy cơ cao, như: có người thân (bố, mẹ, chị, em…) bị loại ung thư có tính chất gia đình như ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng và nhóm người nghiện thuốc lá, rượu bia.

Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là cách hữu hiệu để phòng bệnh vì thông qua các cuộc kiểm tra, chúng ta sẽ biết được tổng trạng của cơ thể, biết được các chỉ số của cơ thể để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, luyện tập, dùng thuốc để kịp thời chữa trị những căn bệnh mới phát sinh cũng như giúp phòng ngừa và phát hiện sớm các bệnh lý nội khoa và tầm soát các căn bệnh ung thư nguy hiểm. Qua đó, giúp bác sĩ theo dõi tiến triển, tiên lượng bệnh hoặc định hướng phương pháp điều trị phù hợp.

Đối với mỗi bệnh ung thư, độ tuổi nên tầm soát là khác nhau. Ví dụ như với ung thư vú, phụ nữ trên 40 tuổi nên tầm soát bệnh trong khi đối với ung thư cổ tử cung, độ tuổi nên tầm soát là 21 tuổi… Ngoài ra, độ tuổi tầm soát ung thư cũng phụ thuộc vào nguy cơ mắc ung thư của bạn, chẳng hạn như những người có tiền sử gia đình mắc ung thư, người hút thuốc lá nhiều. Đặc biệt, hiện nay tỷ lệ mắc ung thư ở phụ nữ đang có xu hướng trẻ hóa nên việc tầm soát ung thư cũng nên thực hiện sớm hơn.

Tầm soát ung thư ở đâu?

Hiện nay các gói tầm soát ung thư được nhiều bệnh viện triển khai giúp người bệnh có nhiều sự lựa chọn. Trong đó, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ là một trong các bệnh viện triển khai có hiệu quả trong việc tầm soát bệnh ung thư bằng các phương pháp cận lâm sàng hiện đại cùng với đội ngũ chuyên gia bác sĩ giàu kinh nghiệm.

 

Zalo

 

Gói tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ được xây dựng phù hợp theo nhu cầu của người bệnh, theo đó được chia làm 2 nhóm đối tượng chính là Nam và Nữ. Đối với Nam giới, các bệnh ung thư thường gặp nhất là ung thư phổi, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt. Còn ở Nữ giới bệnh ung thư thường gặp lại là ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo