PHẪU TRỊ THÀNH CÔNG BƯỚU THÂN TỬ CUNG (NHÂN XƠ TỬ CUNG GÂY RONG KINH) TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC NAM CẦN THƠ

Bệnh nhân Ng. T. N 45 tuổi ngụ tại thành phố Vĩnh Long. Chị N cho biết chị phát hiện bệnh khoảng 1 năm, đau bụng khi hành kinh, đi khám bệnh mới biệt bị bướu thân tử cung (nhân xơ) kích thước nhỏ. Khoảng 2 tháng nay đau bụng nhiều mỗi khi hành kinh, kinh nguyệt không đều, mỗi lần kéo dài hơn hai tuần, siêu âm thấy khối bướu lớn nhanh đến khám và điều trị tại Khoa Ngoại tổng hợp và Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ.

Qua thăm khám lâm sàng cẩn thận, chu đáo, sử dụng các xét nghiệm chuyên sâu được các Bác sĩ chuyên khoa hội chẩn và chẩn đoán chị mắc bệnh bướu cơ trơn tử cung (nhân xơ rử cung) gây biến chứng rong kinh, đái tháo đường, tăng huyết áp. Chị đã đủ hai con, các con được sinh mổ và đã lớn. Qua tư vấn điều trị cho bệnh nhân, người bệnh và gia đình đồng ý lựa chọn can thiệp phẫu thuật.

Zalo
(Tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bị bướu thân tử cung (nhân xơ) – Ảnh: Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ)

Ngày 22/6/2022, ekip phẫu thuật bao gồm: BSCKII. Ngô Nhất Linh, BSCKI. Nguyễn Văn Lâm, BS. Kim Hồng Phước, BSCKIIGMHS. Nguyễn Triều Trung, BS. Trần Thanh Trọng tiến hành phẫu trị thành công cho bệnh nhân. Sau mổ 2 ngày, bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt, tiêu tiểu bình thường, ăn được, đau vết mổ ít, bệnh nhân được cắt nốt chỉ cố định ống dẫn lưu vào ngày thứ 7, kết quả giải phẫu bệnh sau mổ: bướu cơ trơn tử cung. Bệnh nhân ra viện với sức khỏe hồi phục hoàn toàn, vết mổ lành, không đau bụng, sinh hoàn độc lập.

Zalo
(Ban Giám đốc cùng các Y Bác sĩ tặng hoa chúc mừng bệnh nhân sức khỏe hồi phục hoàn toàn và ra viện – Ảnh: Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ)

Bệnh bướu cơ trơn tử cung (hay nhân xơ tử cung) thường gặp ở phụ nữ trung niên lớn chậm, thường thoái hóa (teo nhỏ lại) sau tuổi mãn kinh, tùy vị trí khối bướu và kích thước mà có thể gây biến chứng như: tiểu nhiều lần, khó đại tiện, đau bụng khi hành kinh, rong kinh rong huyết. Bác sĩ chuyên khoa ung bướu khuyên: Bệnh nhân nên đến khám để được chẩn đoán đúng và can thiệp đúng mức để đạt được kết quả điều trị tối ưu nhất. Bệnh này có các dấu hiệu dễ nhầm lẫn với ung thư nội mạc tử cung, Sarcoma thân tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng, nhiễm trùng tiểu… Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ có các Bác sĩ chuyên Khoa Ung bướu, Khoa Ngoại, Khoa Sản có nhiều năm kinh nghiệm, từng làm việc tại các bệnh viện lớn trực tiếp khám và điều trị với sự tận tâm, thân thiện, tư vấn tận tình chăm sóc chu đáo; cơ sở vật chất, phòng bệnh hiện đại đáp ứng mọi yêu cầu điều trị của bệnh nhân trong thành phố Cần Thơ cũng như các tỉnh lân cận.

Zalo

Với phương châm chăm sóc khách hàng thân thiện, tận tâm cùng đội ngũ Y Bác sĩ giàu kinh nghiệm, từ ngày 08/6/2022 đến ngày 08/9/2022, bệnh viện giảm 10% dịch vụ khám bệnh đối với khám ngoại trú; giường bệnh đối với bệnh nhân nội trú; các dịch vụ cận lâm sàng (Xét nghiệm, Chụp X – quang, Chụp MRI, Chụp CT, Siêu âm).