PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHÂN RÒ ĐẠI TRÀNG – BÀNG QUANG HIẾM GẶP.

             Bệnh nhân T. T. T., 66 tuổi, vào viện vì tiểu ra phân khoảng 02 tháng qua. Bệnh nhân đã đi điều trị nơi nhưng tình trạng không giảm, sau đó bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ. Tại đây, người bệnh đã được làm các xét nghiệm cơ bản, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, nội soi bàng quang, nội soi đại tràng.

            Các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có nhiều túi thừa đại tràng Sigma, trong đó có túi thừa viêm gây thủng tạo đường rò (đường thông) từ đại tràng qua bàng quang, dẫn đến phân từ đại tràng đổ vào bàng quang. Từ đó bệnh nhân đi tiểu ra phân, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày.

       Xác định đây là bệnh phức tạp, điều trị khó, các bác sĩ đã hội chẩn và lên phương án phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân.

            Bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi, các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp – THTM đã nội soi ổ bụng, phẫu tích, xác định chính xác vị trí rò đại tràng – bàng quang. Sau khi gỡ dính, tách được đại tràng ra khỏi bàng quang. Các bác sĩ tiến hành cắt đoạn đại tràng chứa các túi thừa viêm, phục hồi lưu thông bằng các dụng cụ chuyên dụng. Mặt khác, ê kíp các bác sĩ Ngoại tiết niệu cắt lọc chỗ bàng quang bị rò, khâu lại hoàn toàn qua nội soi. Ca mổ kéo dài khoảng 3 giờ.

1 28

Ê kíp bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp – THTM đang thực hiện phẫu thuật nội soi

             Hậu phẫu bệnh nhân hồi phục tốt, hiện tại ngày thứ 8, bệnh nhân đi lại, vận động tốt, ăn uống và đại tiện được. Dự kiến trong ngày sẽ được rút ống thông bàng quang và ra viện.

            Bệnh lý rò đại tràng – bàng quang (hoặc rò đại trang – âm đạo ở nữ) là bệnh không thường gặp, thường được chẩn đoán và điều trị đúng bởi các Bác sĩ chuyên khoa. Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ với nguồn nhân lực và trang thiết bị hiện đại đã chẩn đoán và can thiệp điều trị kịp thời cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

            Trong thời gian qua Khoa Ngoại TH – THTM của bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật khó như cắt đại tràng nội soi, cắt dạ dày nội soi, phẫu thuật nội soi điều trị các bệnh lý sỏi ống mật chủ, sỏi túi mật, thoát vị thành bụng, thoát vị bẹn, áp dụng các kỹ thuật cao trong điều trị bệnh trĩ, rò hậu môn, tán sỏi thận, sỏi đường tiết niệu… với những kết quả đạt được, bệnh viện tạo được một lựa chọn mới về địa chỉ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân trong khu vực.

BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC NAM CẦN THƠ 
THÂN THIỆN – TẬN TÂM VÀ NÂNG TẦM SỨC KHỎE
———  ———  ———
Địa chỉ: Số 168, đường song hành Quốc lộ 1A, khu Dân cư Hồng Loan, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ
☎️ Tổng đài cấp cứu: 02923.686.115 
☎️ Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 0907.365.115
☎️ Điện thoại hành chính: 02923.886.168
Website: www.benhviendhnct.com.vn
#benhvienDhNCT #NCT #DHNCT #benhvien #hospital, #BenhvienDaihocNamCanTho

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo