Chuyên trang Nhịp sống Miền Tây đưa tin: U buồng trứng có nên cắt bỏ khi phẫu thuật

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi BS. CKII Nguyễn Thị Huệ – Trưởng Khoa Sản Phụ khoa, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ.

(BVĐHNCT) – Buồng trứng là tuyến sinh dục nữ, cơ thể nữ giới có hai buồng trứng hình bầu dục nằm ở hai bên. Cơ quan này có chức năng tạo noãn và sản xuất các nội tiết tố sinh dục.

U nang buồng trứng là tình trạng có khối u buồng trứng, khối này có vỏ mỏng, bên trong chứa dịch đơn thuần hoặc phối hợp với các thành phần khác. Căn bệnh này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và phần lớn ở nữ giới trong độ tuổi từ 30 đến 45 tuổi. U buồng trứng được giới chuyên gia cho rằng tương đối dễ điều trị tuy nhiên khi tiến triển phức tạo thì việc điều trị và tiên lượng sẽ gặp nhiều khó khăn.

1 16

Buồng trứng bình thường và buồng trứng có u nang

U nang buồng trứng có thể chẩn đoán phân biệt như tại khối phần phụ là ứ dịch vòi trứng, một số trường hợp hiếm gặp là nang cạnh vòi trứng hoặc nang cạnh buồng trứng; xuất hiện thai ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang; u xơ tử cung có cuống; một số bệnh ngoại khoa khác như thận đa nang, u mạch treo. Nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời người bệnh có thể gặp phải các biến chứng như xoắn u nang, chảy máu trong nang, vỡ u nang, viêm nhiễm với các tạng xung quanh nang hoặc gây chèn gép các tạng khác gây bít tắc hoặc ung thư hóa khiến cho bệnh nhân gầy nhanh, suy kiệt, u to nhanh và nhiều thùy xâm lấn các tạng xung quanh.

2 21

U nang buồng trứng xoắn gây đau bụng ở nữ giới

U nang thực thể để điều trị thì phương pháp phẫu thuật là chủ yếu, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ lập kế hoạch điều trị. Các bệnh nhân trẻ nên bóc tách u nang để lại phần lành, các khối u sau khi bóc tách sẽ được thực hiện giải phẩu bệnh để xác định u lành tình hoặc u ác tính. Chính vì thế nhiều bệnh nhân đã thực hiện phẫu thuật để điều trị căn bệnh này và Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ là nơi được nhiều người bệnh tin tưởng và điều trị u nang buồng trứng.

3 2

Ekip phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ tiếp nhận và điều trị u nang buồng trứng cho bệnh nhân B.Đ.P.A 32 tuổi, độc thân, với tình trạng béo phì và đang điều trị đái tháo đường ngoại viện. Bệnh nhân đã phát hiện u buồng trứng tình cờ qua siêu âm cách đây 01 năm, đến nay thấy đau nặng vùng hạ vị và hố chậu nên đến khám và nhập viện điều trị.

Bệnh nhân được các bác sĩ Khoa Sản Phụ khoa và Khoa Ngoại tổng hợp và tạo hình thẩm mỹ lên chương trình phẫu thuật nội soi. Chẩn đoán trước mổ là u nang buồng trứng to tuy nhiên sau mổ là nang cạnh buồng trứng (vòi trứng).

4 19

Mẫu bệnh phẩm của nang nước cạnh vòi trứng sau khi hút dịch trong nang

mang ra ngoài trong phòng phẫu thuật nội soi (Ảnh Khoa Sản Phụ khoa)

Theo BS. CKII. Nguyễn Thị Huệ – Trưởng Khoa Sản Phụ khoa cho biết “Theo y văn u nang cạnh buồng trứng – vòi trứng là dạng hiếm gặp, khối u nang này thường là lành tính, chiến khoảng 10% – 20% khối u phần phụ, khó phát hiện nên thường được phát hiện qua siêu âm hoặc khi có các biến chứng như xoắn và gây đau bụng cấp.”

5 2

Nang cạnh buồng trứng hình thành từ sự phát triển bất thường lúc phôi thai. Bào thai có hệ thống ống (ống Wolf và ống Muller), sự tồn tài của ống Wolf sau này hình thành nên nang nước cạnh vòi trứng hoặc nang nước cạnh buồng trứng, đây là sự tăng sinh bất thường lớp tế bao mô mà không xâm lấn vào mô đệm. Đối với trường hợp của bệnh nhân B.Đ.P.A ekip phẫu thuật đã phẫu thuật nội soi cắt bỏ nang cạnh buồng trứng và giữ lại 02 buồng trứng.

6 2

Sẹo sau phẫu thuật nội soi ngày thứ 1 của bệnh nhân B.Đ.P.A

(Ảnh Khoa Sản Phụ khoa)

Cùng với đó là case điều trị cho bệnh nhân V.T.D, 34 tuổi, đã có 2 con, sanh thường, vào viện điều trị vì đau bụng vùng hạ vị và hốc chậu phải. Chẩn đoán trước và sau mô là u nang buồng trứng to, xử trí phẫu thuật nội soi cắt bỏ u nang buồng trứng phải (do u to không còn mô lành để bảo tồn), buồng trứng trái vẫn bình thường. Sau mổ bệnh nhân hồi phục tốt, ít đau, vận động sớm.

7 2

U nang buồng trứng to được nhìn qua nội soi (Ảnh Khoa Sản Phụ khoa)

Cả hai trường hợp trên đều cho thấy sự hài lòng và khá bất ngờ của bệnh nhân sau phẫu thuật thay vì lo sợ phẫu thuật để điều trị u nang buồng trứng. Bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và chỉ sau 3 ngày mổ bệnh nhân đã được xuất viện.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết việc áp dụng mổ nội soi thay vì phẫu thuật như truyền thống, đặc biệt trong điều trị u buồng trứng giúp chị em phụ nữ giảm đau, phục hồi nhanh chóng, thẩm mỹ và tránh vết mổ dài so với phương pháp truyền thống.

Với trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất được đầu tư chất lượng, cùng đội ngũ Y Bác sĩ giỏi tay nghề, có kinh nghiệm chuyên môn, luôn học hỏi tìm tòi phương pháp kỹ thuật mới, Bệnh viện Đại học Nam Cần thơ nói chung và Khoa Sản Phụ khoa nói riêng hy vọng mang đến lợi ích lớn nhất về tinh thần, sức khoẻ, mang đến sự hài lòng cho chị em phụ nữ khi đến khám và ra viện.

Đặc biệt, tại đây còn cung cấp đầy đủ và đa dạng dịch vụ chăm sóc sức khỏe phụ nữ từ lúc tiền hôn nhân, chuẩn bị mang thai đến hành trình mang thai và sinh nở như các gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, khám tiền sản, gói thai sản trọn gói, chăm sóc sức khỏe mẹ và bé sau sinh v.v… với nhiều tiện nghi cho mẹ và bé, giúp mẹ bầu an tâm và tự tin tận hưởng trọn vẹn hạnh phúc làm mẹ.

Lê Sang

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo