CHIẾU TIA PLASMA SAU SINH – ĐÁNH BAY NỖI LO VỀ SẸO

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng BS. CKII. Nguyễn Thị Huệ – Trưởng Khoa Sản Phụ khoa, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ.

(BVĐHNCT) – Tia plasma có tác dụng diệt khuẩn, kích thích tăng tốc làm lành vết thương, không gây tác dụng phụ và hiện tượng khác. Chính những tác dụng tuyệt với này mà tia plasma đang được sử dụng thay thế cho thuốc kháng sinh, các hoạt chất hỗ trợ trị sẹo và mau lành vết thương.

Các cơ chế của tia plasma tập trung vào 3 tác dụng gồm diệt khuẩn, tạo màng bảo vệ và tái tạo mô. Chỉ cần 1-2 phút chiếu tia sẽ diệt khuẩn, sau đó kích thích sản sinh tế bào mới từ đó tái tạo mô giúp vết thương nhanh liền lại.

Chiếu tia plasma nhằm diệt khuẩn, chống nhiễm trùng

Plasma có thể tiêu diệt vi sinh vật như vi khuẩn, virus và nấm. Cơ chế của tia là phá vỡ màng tế bào thông qua sự ăn mòn của các gốc tự do, hoặc hoạt chất để làm mất hoạt tính của protein khiến cho vi sinh vật bị bất hoạt hoặc bị tiêu diệt. Bên cạnh đó, plasma còn có thể pháp hủy màng sinh học (bioflim) của vi khuẩn.

Tạo lớp màng bảo vệ miệng vết thương

Plasma lạnh là plasma ở nhiệt độ phòng nên có thể tác động trực tiếp lên vết thương hở biến đổi môi trường vết thương để giúp các vết thương hở liền nhanh hơn với 1 lớp màng protein bảo vệ và chống virus tái xâm nhập.

Tái tạo mô

Plasma kích thích vết thương tăng sinh tổ chức hạt, tăng tốc độ biểu mô hóa, từ đó giúp ổ loét nhanh liền hơn. Các gốc hoạt tính như NO được hình thành khi chúng tiếp xúc với không khí, có tác dụng cải thiện vi tuần hoàn, kích thích quá trình liền vết thương.

Không gây hiện tượng kháng

Plasma tác động theo cơ chế vật lý và đa tác nhân (do các thành phần trong tia Plasma) lên tế bào của vi sinh vật chứ không tác động theo cơ chế hóa học như kháng sinh. Vi khuẩn cũng không thể biến đổi để hình thành khả năng kháng Plasma nên không gây ra hiện tượng kháng.

1 1

Chiếu tia plasma sau sinh giúp nhanh lành vết thương

Chính những ưu điểm này mà plasma được sử dụng như một phương pháp điều trị vết thương hở đặc biệt là điều trị vết thương sau sinh trong các trường hợp sản phụ cần: điều trị vết thương do mổ đẻ, điều trị vết thương do (rạch) cắt  tầng sinh môn trong sanh thường, điều trị tổn thương vùng áp xe vú, chiếu tia plasma lên cuống rốn trẻ sơ sinh, …

2 24

Chiếu tia plasma cuống rốn cho trẻ sơ sinh

Những ưu điểm chiếu tia plasma sau sinh

  • Điều trị ngay tại giường bệnh, không cần di chuyển, không tốn nhiều thời gian nghỉ dưỡng.
  • An toàn, không gây tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến việc tiết sữa của mẹ.
  • Giảm đau, giảm sưng nề, tránh bầm tím, chống viêm, chống nhiễm trùng sau phẫu thuật mà không phải dùng đến kháng sinh.
  • Sản phụ sau chiếu tia plasma có thể nhanh chóng vận động, đi lại mà không làm ảnh hưởng vết thương.
  • Kích thích quá trình liền thương tự thân.
  • Kích thích tăng sinh tế bào da, tăng tốc làm lành vết thương, ít để lại sẹo.

Phương pháp chiếu tia plasma lạnh có chi phí khá thấp so với việc sử dụng các loại kháng sinh đắt tiền. Mỗi sản phụ có thể được chỉ định và tư vấn chiếu tia tùy thuộc vào tình trạng của cơ thể.

Tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ đã thực hiện chiếu tia plasma giúp người bệnh và sản phụ nhanh chóng lành vết thương sau khi thực hiên phẫu thuật. Đặc biệt, hầu hết các bệnh nhân và sản phụ đều rất hài lòng với dịch vụ này. Bên cạnh đó các sản phụ cần chăm sóc tốt vết thương, ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp với chế độ chăm sóc sau sinh để nhanh chóng bình phục.

BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC NAM CẦN THƠ

THÂN THIỆN – TẬN TÂM VÀ NÂNG TẦM SỨC KHỎE

—————————

Địa chỉ: Số 168, đường song hành Quốc lộ 1A, khu Dân cư Hồng Loan, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ

Tổng đài cấp cứu: 02923.686.115 – 02923.779.115

Tổng đài cskh: 0907.365.115

Điện thoại hành chính: 02923.886.168

Website: www.benhviendhnct.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo