Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ kết hợp cùng bác sĩ chuyên gia chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật thay khớp háng, giúp bệnh nhân chấm dứt cơn đau do hoại tử chỏm xương đùi.

Các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa kết hợp cùng đoàn chuyên gia chấn thương chỉnh hình Bệnh viện TW Huế thực hiện thành công ca phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng cho bệnh nhân K.M.B., 56 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang.

Theo thông tin từ người nhà bệnh nhân, ông B. bị đau khớp háng bên phải (P) đã nhiều năm, điều trị nhiều nơi nhưng không giảm, mức độ đau ngày càng tăng, cơn đau làm ông không thể đi lại và việc như bình thường, càng lúc cơn đau càng kéo dài hơn, khớp háng biến dạng nhiều làm ông B. không thể đi lại được nên nhập viện điều trị.

Hoại tử chỏm xương đùi qua x-quang

Tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ, ông B. được các bác sĩ thăm khám và ghi nhận chân (P) co rút nhiều, gót chân (P) lên cao 6cm so với bên trái, nhức khớp háng phải nhiều và không đi chống chân (P) được. Bệnh nhân được chẩn đoán: hoại tử chỏm xương đùi (P), thoái hóa khớp háng (P).

Sau hội chẩn, TS.BS. Nguyễn Nguyễn Thái Bảo, Quyền Trưởng khoa Phẫu thuật khớp và Y học thể thao, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình – Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Trung ương Huế cùng ê kíp bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp – THTM, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ thực hiện phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng bên (P) cho ông B. bằng kỹ thuật thay khớp háng toàn phần không cement, đây là một phương pháp điều trị hiệu quả giúp phục hồi chức năng khớp háng, hết đau nhức và giúp người bệnh có thể trở lại sinh hoạt bình thường.

Ê kíp thực hiện phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân

Ca phẫu thuật diễn ra thành công. Ngày thứ nhất sau mổ, tình hình bệnh ổn định, chỉ đau nhẹ vùng mổ. Khớp háng (P) đã hết đau, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn. Người bệnh sẽ được hướng dẫn tập phục hồi chức năng 48h sau phẫu thuật. Phim sau mổ góc nghiêng và ngả trước của khớp tốt. Chuôi vững chắc. Chênh lệch chiều dài đo trên phim 0.2cm.

Kết quả chụp x-quang sau phẫu thuật thay khớp háng

Sau phẫu thuật ngày thứ hai, Ông B. chia sẻ: “Tôi rất vui mừng vì đã được thay khớp háng thành công. Sau phẫu thuật, tôi thấy đỡ đau hẳn. Tôi rất cảm ơn các bác sĩ đã giúp tôi có thể sớm quay lại sinh hoạt bình thường”.

Đặc biệt, tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ áp dụng chính sách thông tuyến BHYT khám và điều trị nên bộ khớp háng nhân tạo sử dụng cho ông B. được Bảo hiểm y tế chi trả, giúp cho chi phí điều trị giảm đi rất nhiều.