Báo Nhịp sống Miền Tây đưa tin: Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ kịp thời cứu mẹ và con sản phụ bị nhau bong non

(NSMT) – Ngày 5/6, lãnh đạo Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết đã thực hiện cấp cứu thành công cho sản phụ bị nhau bong non. Sau phẫu thuật, mẹ và con sản phụ đều hồi phục tốt.

Sản phụ T.T.X.M (34 tuổi, sinh sống tại Cần Thơ), mang thai lần đầu, tuổi thai 36 tuần; sau khi đi công tác bằng xe máy hơn 150km sản phụ bị đau bụng nên đến thăm khám tại bệnh viện. Tuy nhiên, trên đường đi, bụng đau nhiều hơn, qua thăm khám sau khi tiếp nhận (khám lâm sàng, siêu âm, đo monitoring..) với chẩn đoán nhau bong non thể trung bình và được tiến hành mổ lấy thai cấp cứu ngay, bé gái cân nặng 2600gram.

Bé sơ sinh được các bác sĩ lấy ra khỏi bụng mẹ kịp thời. Ảnh: DNC Studio.

Bé sơ sinh được các bác sĩ lấy ra khỏi bụng mẹ kịp thời. Ảnh: DNC Studio.

Ca mổ thành công tốt đẹp được thực hiện bởi BS. CKII. Nguyễn Thị Huệ – Trưởng Khoa Sản Phụ khoa và BS. Trần Thanh Đồng – Khoa Sản Phụ khoa, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ. Sản phụ được nằm tại Khoa Sản Phụ khoa để theo dõi và săn sóc đặc biệt. Em bé sau sinh được hỗ trợ hô hấp và có thể thở bình thường sau hồi sức.

Nhau bong non là một cấp cứu sản khoa, là bệnh lý nặng toàn thân, biến chuyển nhanh chóng làm tử vong mẹ và con. Nguyên nhân là nhau bám đúng chỗ song bị bong trước khi sổ thai do có sự hình thành khối huyết tụ sau nhau. Khối huyết tụ lớn dần làm bong dần bánh nhau, màng nhau khỏi thành tử cung, cắt đứt sự trao đổi ôxy giữa mẹ và con.

Khối máu tụ sau nhau được hình thành từ máu mẹ, có thể nhỏ hoặc to từ 500 – 1500g, khối huyết tụ này làm bong dần bánh nhau, nếu khối huyết tụ nhỏ nhau bong ít, thai có thể sống. Nếu khối huyết tụ lớn làm nhau bong hoàn toàn thì thai chết. Các ổ nhồi huyết sẽ làm tách các sợi cơ tử cung, dịch và máu sẽ thấm vào ổ bụng, cơ tử cung sẽ mất khả năng đàn hồi và khả năng co bóp, nên sau khi đẻ dễ bị đờ tử cung nếu không hồi phục một số trường hợp phải cắt TC ngay để cầm máu.

Nhau bong non là bệnh lý sản khoa hiếm gặp và rất nguy hiểm. Nếu không được cấp cứu kịp thời thì nguy cơ trẻ tử vong trong bụng mẹ rất cao do thiếu hụt oxy và dưỡng chất. Đối với sản phụ, khi nhau bong non có thể gây biến chứng như rối loạn đông máu, đờ tử cung, cắt bỏ tử cung hoặc đe dọa đến tính mạng.

Khoa Sản Bệnh viện đại học Nam Cần Thơ với đội ngũ chuyên môn có kinh nghiệm, với trang thiết bị hiện đại góp phần chẩn đoán sớm tránh những biến chứng nguy hiểm cho mẹ và con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo