PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG HÀN LIÊN THÂN ĐỐT SỐNG BẰNG LỒNG TITANIUM ĐIỀU TRỊ LAO CỘT SỐNG

Vào ngày 26/8/2024, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ Bệnh đã tiếp nhận bệnh nhân C.T. L, nữ, 49 tuổi ở Kế Sách – Sóc Trăng trong tình trạng đau cột sống thắt lưng, tê và yếu 2 chân, khi di chuyển vận động đi lại bị co giật.

Sau kết quả chụp MRI cột sống thắt lưng có tiêm thuốc cản từ cho thấy bệnh nhân bị dính đốt sống thắt lưng L3L4, viêm thân sống đĩa đệm L3L4, áp xe mặt trước tủy sống và chèn ép thần kinh do lao cột sống, Xquang tim phổi ghi nhận xơ hóa dày thành phế quản rải rác hai bên phổi vẹo cột sống ngực sang phải.

phat1

Qua hội chẩn, kết luận bệnh nhân cần được sinh thiết cuống cung L3L4 làm giải phẫu bệnh kết luận viêm xương mạn tính do lao, bệnh nhân được điều trị thuốc kháng lao tấn công 2 tuần, sau đó tiếp tục kết hợp với phẫu thuật làm cứng cột sống, cắt thân sống tối thiểu, giải áp tủy sống, rễ thần kinh và hàn xương liên thân đốt L3L4 bằng lồng titanium.

phat 2

Sau gần 5 giờ đồng hồ ca phẫu thuật thành công. Hiện bệnh nhân tỉnh táo hết đau cột sống đã vận động đi lại được. Ngày 6/9/2024 xuất viện và tái khám theo chỉ định của bác sĩ.

phat 3

Bác sĩ CKI Lý Tấn Phát- Phó Trưởng Khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết: Đây là ca phẫu thuật khó vì viêm thân đốt sống đĩa đệm do lao hay còn gọi là lao cột sống là tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn lao gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến đốt sống và đĩa đệm. Vi khuẩn lao từ phổi hoặc các cơ quan khác có thể lan qua máu đến cột sống gây tổn thương nghiêm trọng cho hệ xương khớp.

Tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ với đội ngũ y bác sĩ chuyên gia về xương khớp, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp chẩn đoán và điều trị hiệu quả các bệnh lý phức tạp như viêm thân đốt sống đĩa đệm do lao. Với phương pháp điều trị tiên tiến, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm về quá trình hồi phục và trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.