NỘI SOI LỒNG NGỰC CẮT TRỌN U THÙY TRÊN PHỔI PHẢI

☘ Ngày 19/8/2024. Khoa Ung bướu Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa tiếp nhận bệnh nhân Q.T.T, nam, 65 tuổi ngụ tại Sa Đéc – Đồng Tháp vào viện vì u phổi được phát hiện 9 tháng với tiền sử trước đây đã phẫu thuật nội soi cắt đại tràng do ung thư với bệnh nền tăng huyết áp.

☘ Bệnh nhân được các bác sĩ chuyên khoa ung bướu thăm khám lâm sàng kỹ lưỡng và sử dụng các cận lâm sàng kỹ thuật cao xác định u thùy trên phổi phải, nghi ung thư đại tràng đã điều trị tái phát di căn phổi/cần phân biệt với ung thư nguyên phát của phổi. Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực khối u 17mm nằm ở rãnh liên thùy của thùy trên phổi phải, bờ tua gai, bắt thuốc cản quang mạnh. Qua hội chẩn đa chuyên khoa quyết định: Phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt trọn khối u phổi phải để làm rõ chẩn đoán bệnh. Hiện bệnh nhân tỉnh, da niêm hồng, thở đều, đau vết mổ ít, đã rút ống dẫn lưu màng phổi.

☘ Theo bác sĩ Ngô Nhất Linh- Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết: U phổi phải ở trường hợp này có khả năng cao là ung thư, ít khi lành tính, nhưng đây là ung thư nguyên phát tại phổi (ung thư phổi) hay ung thư đại tràng tái phát di căn phổi. Đối với vị trí, kích thước khối u phổi nhỏ 17mm, nằm trong nhu mô thùy trên phổi phải, ở rãnh liên thùy thì phẫu thuật nội soi lồng ngực sinh thiết trọn khối u phổi là giải pháp tối ưu nhất vì xâm lấn tối thiểu, ít đau. Nội soi phế quản không thể tiếp cận khối u phổi này, sinh thiết u phổi bằng kim lõi dưới định vị của chụp cắt lớp vi tính thì kết quả âm tính giả rất cao nên không thực hiện. Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ là Carcinôm tuyến di căn phổi.

☘ Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ với hệ thống máy móc tiên tiến, hiện đại, đội ngũ bác sĩ có chuyên khoa ung bướu, chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong điều trị các trường hợp bệnh khó, phức tạp, đưa các giải pháp điều trị hiệu quả nhất cùng sự quan tâm và chăm sóc tận tình giúp bệnh nhân vượt qua khó khăn và tiếp tục sống khỏe mạnh hạnh phúc.