ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CA TRƯỢT ĐỐT SỐNG ĐA TẦNG

Khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa tiếp nhận bệnh nhân H.T.X (nữ 60 tuổi- Kế Sách – Sóc Trăng) vào viện trong tình trạng, đau thắt lưng đã lâu, gần đây triệu chứng đau tăng lên khi đứng khó khăn và kèm theo co cứng vùng thắt lưng và lan xuống chân làm hạn chế vận động, tiền sử tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ mãn tính…

Qua thăm khám làm các xét nghiệm lâm sàng bác sĩ kết luận bệnh nhân bị trượt đốt sống L4, L5 độ 2, vẹo cột sống L2 ->S1, thoát vị đĩa đệm cột sống L2->S1, chèn ép rễ thần kính đám rối thần kinh trong thoái hóa cột sống.

Chủ tọa PGS.Ts.Bs. Đàm Văn Cương hội chẩn cùng với các bs chuyên khoa gồm Bs.CKI Lý Tấn Phát, Bs.Thông Minh Vừa, Bs. Huỳnh Hoàng Khang và Bs Trần Thanh Trọng khoa gây mê hồi sức tóm tác quá trình khám thực thể: Bệnh nhân đau dọc theo rễ thần kinh S1, điểm JOA và VAS cho đau thắt lưng là 8 và 10, X quang cột sống thắt lưng và cộng hưởng từ cột sống thắt lưng cho thấy khuyết eo cột sống thắt lưng ba tầng ở L4-L5 với trượt nhẹ thân đốt sống L4, L5 ra sau phối hợp phình lồi đĩa đệm ga chèn ép rễ thần kinh S1 hai bên trong ống sống và thoái hóa đốt sống đĩa đệm đa tầng, đốt sống L4, L5, S1 thoái hóa độ 2, biến dạng nhẹ đường cong sinh lý. Bệnh nhân trượt đốt sống đa tầng do khuyết eo từ L4 – L5 và có triệu chứng đau theo rễ thần kinh S1. Điều trị nội khoa bằng thuốc giảm đau, chống viêm và giãn cơ không cải thiện.

Các bác sĩ đã thống nhất quyết định tiến hành phẫu thuật thuật cố định cột sống và hàn khớp qua liên thân đốt cột sống thắt lưng đường lối sau. Hàn liên thân sống thắt lưng hai bên đường sau, sử dụng một hệ thống vít chân cung để cố định cột sống và đặt mảnh ghép liên thân sống để cố định vững chắc đốt sống trượt. Sau phẫu thuật bệnh nhân đã khỏe đi lại ổn định không còn đau nhức, xuất viện và tái khám theo chỉ định của bác sĩ.

Theo BS CKI Lý Tấn Phát- Phó Trưởng Khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết: Trượt đốt sống là tình trạng khuyết eo của cột sống thắt lưng dẫn đến trượt đốt sống trên ra trước hoặc ra sau so với đốt sống dưới. Hầu hết bệnh nhân trượt đốt sống được điều trị bảo tồn. Tuy nhiên, phẫu thuật phải được đặt ra trong trường hợp thiếu hụt thần kinh tiến triển hoặc hội chứng chùm đuôi ngựa. Và trong đa số các trường hợp trượt đốt sống đa tầng đều chỉ định phẫu thuật

Phẫu thuật điều trị trượt đốt sống nhằm mục đích giải phóng chèn ép thần kinh và làm vững cột sống, bao gồm sửa chữa khiếm khuyết trực tiếp, ghép xương liên thân đốt và phối hợp cả hai phương pháp trên ở những tầng cột sống khác nhau. Vì vậy khi có triệu chứng nghi ngờ nên đi thăm khám sớm để điều trị kịp thời. Lúc này, người bệnh cũng có nhiều cách chữa trị hơn nên ưu tiên giải pháp bảo tồn, lành tính để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.