ĐIỀU TRỊ THOÁT ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP NỘI SOI, ÍT XÂM LẤN PHỤC HỒI NHANH

☘Vừa qua, Khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa điều trị thành công cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nội soi cột sống lấy nhân đệm có mãnh rời chèn ép rễ thần kinh. Đây là một phương pháp xâm lấn tối thiểu giúp bệnh nhân giảm đau, hồi phục nhanh sau mổ. giảm nguy cơ mất máu, nhiễm trùng vết mổ, tính thẩm mỹ vết mổ chỉ dưới 1 cm.

☘Bệnh nhân Đ.V.H (36 tuổi, quê Kiên Giang) đến thăm khám trong tình trạng đau cột sống thắt lưng, đau mông trái lan xuống chân trái, vận động khó khăn. Người bệnh chia sẽ tình trạng đau này đã kéo dài khá lâu, mặc dù được điều trị nội khoa nhưng các triệu chứng vẫn không thuyên giảm. Nhận thấy cơn đau của bệnh nhân ngày càng tăng và gặp khó khăn trong công việc, sinh hoạt hàng ngày, người bệnh đã quyết định đến thăm khăm và điều trị tại khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ.

.

1
2

☘Qua thăm khám và chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống thắt lưng-cùng, Bs.CKI Lý Tấn Phát khoa Ngoại tổng hợp chẩn đoán bệnh nhân H bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L3,L4 có mãnh rời chèn ép rễ thần kinh, đây là nguyên nhân chính gây ra cơn đau ở vùng lưng và lan xuống chân trái dẫn đến di chuyển khó khăn. Với tình trạng hiện tại của người bệnh thì phẫu thuật lấy nhân thoát vị đĩa đệm là phương pháp điều trị phù hợp nhất.

3

☘Hội chẩn tại khoa ngoại tổng hợp, Ekip phẫu thuật gồm Bs.CKI Lý Tấn Phát, Bs.CKI Thông Minh Vừa, Bs Huỳnh Hoàng Khang và Khoa Gây mê hồi sức đã thành công lấy nhân đệm L3,L4 có mãnh rời chèn rễ thần kinh bằng phương pháp nội soi cột sống.

☘Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân H đã được xuất viện với tình trạng sức khoẻ ổn định, hồi phục nhanh chóng vận động thần kinh và không còn cảm giác đau khi đi lại