THỰC HIỆN CAN THIỆP HƠN 7000 CA CAN THIỆP TIM MẠCH – BS. CKII TRẦN CHÍ DŨNG – Phó trưởng Khoa Tim mạch và Can thiệp Tim mạch Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ

🔰Tim mạch can thiệp là một lĩnh vực y học phát triển nhanh chóng, với mục tiêu chẩn đoán và điều trị các bệnh tim mạch thông qua các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu. Các can thiệp này thường được thực hiện thông qua các ống thông (catheter) rất nhỏ đưa vào động mạch ở cổ tay, giúp giảm thiểu rủi ro và thời gian hồi phục so với phẫu thuật mở.

🔰Trong thời gian qua, Khoa Tim mạch và Can thiệp tim mạch của Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ đã thực hiện nhiều ca can thiệp khó và cấp cứu trong tình trạng nặng, nguy kịch như:

👉 Bác Bệnh nhân 68 tuổi Nhồi máu cơ tim cấp biến chứng nặng suy tim. Hẹp nặng ngay gốc động mạch vành trái và 2 nhánh lớn. Bác được can thiệp đặt 3 stent LM-LAD, LM-LCx, LCxI-II. Mạch máu tái thông tốt Bác đã khỏe đã ra viện.

👉 Cụ ông 80 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp không ST chênh lên, hẹp dài lan tỏa, Calci hóa nặng, mạch máu xoẵn vặn, ông được can thiệp đặt 2 stent LAD, 1 stent LCx. Mạch máu tái thông hoàn toàn.

👉 Chú 70 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên thành trước, hẹp rất nặng động mạch vành trái chậm dòng, hẹp D2. Chú được đặt 1 stent LAD, nong bóng D2, chú qua cơn nguy hiểm, khỏe hơn hết đau ngực.

👉 Cô vừa bị nhồi máu não liệt nửa người vừa bị nhồi máu cơ tim cấp hẹp rất nặng 2 nhánh mạch vành, can thiệp đặt 2 stent tái thông hoàn toàn cô khỏe đi đúng nhanh nhẹn, không đau lói ngực nửa.

👉 Bác BN nữ, 67 tuổi, thiếu máu cơ tim cục bộ cơ tim, tăng huyết áp, đái tháo đường, bác bị hẹp nặng ngay gốc động mạch vành, mạch máu vôi hóa rất nặng, mạch máu xoắn vặn. Được bác sĩ can thiệp dặt stent LM – LAD mạch máu tái thông tốt.

👉 Khách hàng mệt ngực nặng đi chụp CT mạch vành hẹp vôi hóa nặng, hẹp dài lan tỏa nhánh LAD 90 – 95%, động mạch cánh tay xoắn 1 vòng, bác được can thiệp đặt 2 stent LAD, mạch máu tái thông tốt.

🔰Trên đây là các trường hợp điển hình về những ca can thiệp thành công tại Bệnh viện, với kinh nghiệm mười mấy năm trong lĩnh vực can thiệp Tim Mạch , BS.CKII Trần Chí Dũng đã can thiệp tim mạch cho hơn 7000 bệnh nhân, BS. Trần Chí Dũng từng đảm nhiệm qua các vị trí: Trường khoa Tim mạch can thiệp Bệnh viện Trung ương Cần Thơ. Trưởng Khoa Tim mạch Bệnh viện đột quỵ SIS.