PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ GIAI ĐOẠN XÂM LẤN SỚM

Thực hiện : Liễu Trần

☘ Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, bệnh phát triển khi các tế bào vú tăng trưởng không kiểm soát và hình thành khối u. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời có tỷ lệ khỏi bệnh cao.

☘ Vừa qua Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ đã tiếp nhận và phẫu trị thành công những trường hợp ung thư vú giai đoạn xâm lấn sớm trong phương án điều trị đa mô thức.

☘ Trường hợp thứ nhất: Bệnh nhân H.T.T, 66 tuổi, ngụ tại Sóc Trăng cho biết phát hiện u vú trái bất thường từ 01 tháng trước nên khám và sinh thiết GPB (+). Kết quả cho thấy kích thước khối u sinh thiết 17 mm, hạch nách trái kích thước 1cm. Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật đoạn nhũ trái, nạo hạch nách trái.

☘ Trường hợp thứ 2: Bệnh nhân N.T.P, 48 tuổi, ngụ tại Vĩnh Long cho biết phát hiện vú trái bất thường, sau 6 tháng Chị P thấy phát triển nhanh nên đi khám và làm sinh thiết GPB (+). Kết quả cho thấy u vú trái đường kính 2,5cm, hạch nách trái đường kính 1cm. Bệnh nhân được lên kế hoạch phẫu thuật đoạn nhũ tiết kiệm da, vét hạch nách trái và tái tạo vú bằng vạt da cơ tự thân.

☘ Bác sĩ CKII.Ngô Nhất Linh- Trưởng Khoa ung bướu Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết : Ung thư vú được đánh giá giai đoạn dựa trên kích thước khối u, sự di căn đến các hạch bạch huyết, di căn đến các cơ quan khác: não, gan, phổi, xương, mô mềm. Tầm soát phát hiện sớm ung thư vú bằng cách: tự khám vú và làm kỹ thuật hình ảnh học tuyến vú để phát hiện các tổn thương ung thư vú giai đoạn xâm lấn sớm.

☘ Vì vậy các chuyên gia ung bướu khuyến cáo phụ nữ nên thực hiện thăm khám tầm soát định kỳ để phát hiện ung thư vú sớm, tăng cơ hội điều trị thành công và giảm nguy cơ tử vong.