Kết hợp nguồn nguyên liệu thảo dược quý, có lợi với gan, năm 2019 Viện Nghiên cứu và Phát triển Dược liệu thuộc Đại học Nam Cần Thơ đã nghiên cứu thành công sản phẩm hỗ trợ bảo vệ gan DNC GAN với những hiệu quả đã được kiểm chứng bởi Trung tâm Khoa học Công nghệ Dược Sài Gòn – Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.
Thực trạng bệnh gan hiện nay
Gan là cơ quan đảm nhiệm quá trình thải độc quan trọng của cơ thể khi phần lớn các chất đều cần đi qua cơ quan này để được chuyển hóa và bài xuất ra ngoài. Do vậy, gan cũng là nơi rất dễ xảy ra những tổn thương, đặc biệt là khi các yếu tố độc hại như: ô nhiễm môi trường, hóa chất độc hại, virus gây bệnh,… đang không ngừng tấn công.
Theo thống kê của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh gan Hoa Kỳ, các bệnh lý về gan, đặc biệt là bệnh gan mạn tính gây ra 1,32 triệu ca tử vong vào năm 2017 trên thế giới. Trong đó chủ yếu là một số căn bệnh như:
– Viêm gan virus: Có khoảng 257 triệu người trên thế giới phải chung sống với viêm gan B. Nếu không được điều trị, 20% người bệnh sẽ tử vong do suy gan hoặc ung thư biểu mô gan. Ngoài ra, các loại virus viêm gan khác như A, C cũng khá phổ biến và gây bệnh cho rất nhiều người. Đặc biệt, các triệu chứng thường diễn ra âm thầm nên có tới 80% bệnh nhân đến khám trong tình trạng bệnh nặng, nguy cơ tử vong cao.
Gan rất dễ bị tổn thương do chịu nhiều sự tấn công của các yếu tố gây hại (Ảnh minh họa)
– Bệnh gan do rượu: Rượu là nguyên nhân của 30 – 50% các ca tử vong liên quan đến bệnh gan mạn tính trên thế giới. Đặc biệt, ở một quốc gia tiêu thụ rượu như Việt Nam thì các bệnh gan do đồ uống có cồn lại càng phổ biến. Điển hình như có tới 50% người mắc bệnh gan nhiễm mỡ có tiền sử nghiện rượu.
– Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu: Chiếm tới 24% tổng số trường hợp mắc bệnh gan trên thế giới, gan nhiễm mỡ không do rượu khá nguy hiểm khi có tới 59% người mắc chuyển sang xơ gan cũng như các bệnh gan mạn tính khác.
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Việt Nam có tỷ lệ mắc ung thư gan theo giới tính nam cao thứ 3 thế giới.
Viện Nghiên cứu và Phát triển Dược liệu – Nghiên cứu không ngừng để tìm ra sản phẩm hỗ trợ bảo vệ gan
Trong xã hội hiện đại ngày nay, lá gan phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như: thực phẩm bẩn, ô nhiễm môi trường, uống nhiều bia rượu, lạm dụng thuốc,… khiến cho cơ quan này ngày càng suy yếu . Thấu hiểu điều này, Viện Nghiên cứu và Phát triển Dược liệu đã không ngừng tìm kiếm những thảo dược quý để kết hợp tạo thành sản phẩm có hiệu quả giải độc, bảo vệ gan. Cuối cùng, Viện Nghiên cứu và Phát triển Dược liệu đã chọn ra 3 loại dược liệu quý được chứng minh có hiệu quả hỗ trợ bảo vệ gan:
– Ô rô: Cây ô rô là loài cây mọc hoang dã, từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền với công dụng hỗ trợ giải độc, bảo vệ gan. Một nghiên cứu của Đại học Y khoa Quảng Tây, Trung Quốc, năm 2013 đã chứng minh hoạt chất trong cây ô rô có tác dụng hỗ trợ chống lại tổn thương gan cấp tính, bảo vệ các mô, tế bào gan và hạn chế tổn thương xảy ra ở cơ quan này.
Cây Ô rô có tác dụng hỗ trợ bảo vệ gan (Ảnh minh họa)
– Đinh lăng: Đinh lăng là một thảo dược quen thuộc của người dân Việt Nam. Được biết đến với hiệu quả bồi bổ cơ thể, hỗ trợ tăng cường lưu thông khí huyết, đinh lăng còn được dân gian sử dụng để trị viêm gan. Một nghiên cứu gần đây đăng tải trên Tạp chí Dược liệu cũng đã khẳng định hiệu quả của đinh lăng trong việc hỗ trợ tăng cường thải độc gan do sử dụng thuốc.
Nghệ: Hoạt chất curcumin có trong nghệ đã được chứng minh có hiệu q uả trong việc hỗ trợ cải thiện các bệnh lý về gan liên quan đến quá trình chống oxy hóa. Nhờ cơ chế phân tử và tế bào khác nhau, Curcumin giúp ngăn chặn các cytokine tiền viêm, các sản phẩm perodixation lipid, PI3K / Akt và kích hoạt tế bào hình sao gan, cũng như cải thiện các phản ứng của tế bào đối với stress oxy hóa. Từ đó, đem lại hiệu quả hỗ trợ tăng cường thải độc, giảm viêm gan, ngăn ngừa xơ gan tiến triển.
Với những công dụng đáng kể của ô rô, lá đinh lăng và nghệ, việc nghiên cứu kết hợp ba nguồn dược liệu này nhằm hướng đến hoàn thiện một sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên có tác dụng hỗ trợ bảo vệ gan và giải độc gan.
Chính vì những lí do trên, Viện Nghiên cứu và Phát triển Dược liệu đã kết hợp hiệu quả các tác dụng sinh học của 3 dược liệu này và đã nghiên cứu thành công sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) DNC GAN dạng viên nang cứng.
TPBVSK DNC GAN – Hỗ trợ giải độc và bảo vệ gan
TPBVSK DNC GAN là sản phẩm có tác dụng hỗ trợ, bảo vệ và giải độc gan, tăng cường chức năng gan ở những người bị suy giảm chức năng gan do: viêm gan, xơ gan, men gan cao,… hoặc thường xuyên sử dụng thuốc, hóa chất hoặc uống nhiều rượu bia,… Đồng thời, sản phẩm cũng hỗ trợ giảm bớt các triệu chứng của bệnh gan như: mẩn ngứa, vàng da, nổi mề đay, ăn uống khó tiêu,…
Đặc biệt, những hiệu quả của sản phẩm còn được chứng minh qua nghiên cứu khảo sát độc tính cấp đường uống và tác động chống oxy hóa, bảo vệ gan in vitro và in vivo các mô hình thử dược lý của viên nang cứng DNC GAN. Theo đó, các kết quả của nghiên cứu thực hiện tại Trung tâm Khoa học Công nghệ Dược Sài Gòn – Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định:
– Viên nang DNC GAN không thể hiện độc tính cấp, chứng minh được sự an toàn khi sử dụng viên nang DNC GAN qua đường uống.
– Hoạt tính chống oxy hóa in vitro của viên nang DNC GAN tốt hơn mẫu đối chứng quercetin.
*Quercetin: Chất chống oxy hóa dồi dào nhất trong chế độ ăn uống và đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể chống lại các tổn thương gốc tự do có liên quan đến các bệnh mãn tính.
– Viên nang DNC GAN thể hiện tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ gan trên chuột nhắt bị viêm gan cấp do paracetamol. Đồng thời, đem lại hiệu quả gần tương tự như silymarin ở mức liều 1200 mg/kg.
TPBVSK DNC GAN – HỖ TRỢ BẢO VỆ, GIẢI ĐỘC VÀ TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG GAN
Công dụng:
– Hỗ trợ bảo vệ và giải độc gan.
– Hỗ trợ tăng cường chức năng gan.
Đối tượng sử dụng:
– Người suy giảm chức năng gan do viêm gan, xơ gan, men gan cao.
– Người có chức năng gan kèm với biểu hiện: Mẩn ngứa, vàng da, nổi mề đay, ăn uống khó tiêu.
– Người uống nhiều rượu bia, dùng thuốc và hóa chất gây hại cho gan.
Liều dùng:
– Người lớn uống mỗi lần 2 viên, ngày 3 lần, trước khi ăn 30 phút.
– Mỗi đợt uống từ 4 – 6 tuần.
Quy cách: Hộp 1 lọ x 60 viên nang cứng.
Bảo quản:
– Nơi khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
– Để xa tầm tay trẻ em.
Lưu ý:
Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Không sử dụng cho phụ nữ mang thai, trẻ em, người dị ứng với bất kì thành phần nào của sản phẩm.
GPQC: Số 2064/2021/XNQC-ATTP
Mọi chi tiết xin liên hệ:
Viện Nghiên cứu và Phát triển Dược liệu – Trường Đại học Nam Cần Thơ
168 Nguyễn Văn Cừ nối dài, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
SĐT: 0846 725 777
Website: https://nctu.edu.vn/san-pham-vncdl
Fanpage: Viện Nghiên cứu Phát triển Dược liệu (https://www.facebook.com/VienDuocLieu.DNC)
Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/dai-hoc-nam-can-tho-nghien-cuu-thanh-cong-san-pham-ho-tro-bao-ve-gan-169210920113452439.htm