SINH THIẾT U PHỔI TRÁI BẰNG KIM LÕI DƯỚI ĐỊNH VỊ CỦA CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH

(BVĐHNCT) – Sinh thiết khối u phổi bằng kim lõi là phương pháp dùng lõi kim lấy mẫu từ khối u ở phổi theo hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính, mẫu xét nghiệm được lấy ra khỏi cơ thể gởi đến các bác sĩ chuyên khoa giải phẫu bệnh để chẩn đoán bệnh nhân có mắc bệnh ác tính hay lành tính.

Sinh thiết u phổi là phương pháp can thiệp tối thiểu, chính xác trong chẩn đoán khối u bất thường ở phổi, giúp chẩn đoán bệnh lý tại phổi như: Ung thư phổi, ung thư di căn phổi từ các cơ quan khác, lao phổi, nấm phổi, viêm phổi không đặc hiệu. Đây cũng là phương pháp được đánh giá có độ chính xác cao, an toàn, ít đau, dễ thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa ung bướu và chẩn đoán hình ảnh.

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam tên Trần Bá K (76 tuổi) ngụ tại tỉnh Kiên Giang vì ho khan kéo dài và tình cờ phát hiện có u phổi 2 bên sau khi x-quang ngực thẳng để đánh giá chuẩn bị cho mổ cắt đốt nội soi bướu tiền liệt tuyến. Bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính lồng ngực và đã ghi nhận thuỳ trên phổi trái ngoại vi có khối u to khoảng 6cm, thuỳ trên phổi phải có 1 khối u to khoảng 2cm nghi ngờ ác tính.

Zalo

Khối u phổi được phát hiện bằng máy chụp cắt lớp vi tính (Ảnh DNC Studio)

Các bác sĩ chuyên khoa Ung bướu cùng với bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đánh giá nghi ngờ là ung thư phổi, đánh giá trên phim chụp cắt lớp vi tính khả năng tiếp cận khối u phổi qua nội soi phế quản là không thể nên sau khi hội chẩn thống nhất thực hiện phương án sinh thiết khối u phổi trái bằng kim lõi dưới định vị của chụp cắt lớp vi tính. Các bác sĩ Chuyên khoa Ung Bướu, khoa gây mê – hồi sức và khoa chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ đã thực hiện sinh thiết u phổi bằng kim lõi khi dưới sự hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính.

Zalo

Thực hiện sinh thiết bằng kim lõi là phương pháp can thiệp ít xâm lấn (Ảnh DNC Studio)

Thủ thuật sinh thiết bằng kim với sự chỉ đường của máy chụp cắt lớp vi tính(CT Sanner) là phương pháp can thiệp tối thiểu, ít xâm lấn, gây tê tại chổ và tiền mê, không gây đau, thời gian bệnh bình phục nhanh, thực hiện được với hầu hết các tổn thương ở vị trí khác nhau.

BS.CKII Ngô Nhất Linh, chuyên khoa ung bướu cho biết: “Với kỹ thuật sinh thiết u phổi bằng kim lõi dưới chụp cắt lớp vi tính sẽ cho kết quả chính xác có ung thư phổi hay không, ít đau, mau bình phục hơn và không sẹo, bệnh nhân không phải chịu cuộc mổ sinh thiết phức tạp cần gây mê và làm xẹp phổi nếu soi phế quản không tiếp cận được khối bướu của phổi.”

Zalo

Kim lõi tiếp cận khối u phổi để tiến hành sinh thiết (Ảnh DNC Studio)

Sau khi sinh thiết, bệnh nhân có thể cảm thấy đau ít, không khó thở, sinh hoạt bình thường, không ho máu, ăn uống bình thường không hạn chế vận động, giữ tinh thần thoải mái, bệnh nhân được theo dõi nội trú. Sau 7 ngày sinh thiết kết quả giải phẫu bệnh của bệnh nhân Trần Bá K là : Ung thư phổi (Carcinôm tuyến biệt hóa vừa của phổi).

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo