PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG UNG THƯ CỔ TỬ CUNG GIAI ĐOẠN IIA1

Bệnh nhân T.Thị.T 54 tuổi, ngụ tại xã Hiếu Phụng, Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Chị N cho biết chị phát hiện bệnh 6 tháng ra huyết âm đạo bất thường sau mãn kinh, đi khám bệnh ở bệnh viện chuyên khoa ung bướu được sinh thiết cổ tử cung có kết quả sau sinh thiết, chị mới biết mình mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Qua tìm hiểu mới biết khoa ung bướu Bệnh viện đại học Nam cần Thơ có bác sĩ chuyên khoa ung thư nên đến nhập viện điều trị. Tập thể bác sĩ chuyên khoa ung bướu xem xét cẩn thận các xét nghiệm đã có, khám bệnh tỉ mỉ, sử dụng các xét nghiệm chuyên sâu được các bác sĩ chuyên khoa ung bướu hội chẩn và chẩn đoán chị T mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn IIA1 đã mãn kinh. Qua tư vấn điều trị cho bệnh nhân, người bệnh và gia đình đồng ý lựa chọn can thiệp phẫu thuật.

Ngày 26/7/2022 Ekip phẫu thuật bao gồm: BSCKII. Ngô Nhất Linh, BSCKI. Nguyễn Văn Lâm, Bs. Kim Hồng Phước, BS.GMHS. Trần Thanh Trọng tiến hành phẫu thuật cắt tử cung rộng rãi( Radical Hysterectomy) và vét hạch chậu 2 bên (Phẫu thuật Wertheim_Meigs) thành công cho bệnh nhân. Sau mổ 3 ngày:  bệnh tỉnh tiếp xúc tốt, tiêu tiểu bình thường, ăn được, đau vết mổ ít. Bệnh nhân được dự kiến ra viện vài ngày tới  với sức khỏe hồi phục tốt, sinh hoàn độc lập.

Bệnh ung thư cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ 50 – 60 tuổi, dấu hiệu sớm là ra máu âm đạo bất thường như: ra máu khi quan hệ, ra máu giữa kỳ kinh, rong kinh. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm thì bệnh xâm lấn vào trực tràng, âm đạo, bàng quang gây: tiểu khó, tiểu gắt, tiểu ra máu, đi tiêu nhiều lần, tiêu ra máu, đau, phù chân, hạch bẹn hoặc mệt mõi thiếu máu, khó thở, suy kiệt.

Điều trị ung thư cổ tử cung tùy theo giai đoạn (mức độ bệnh) mà có thể chỉ có phẫu thuật không điều trị gì thêm ở giai đoạn xâm lấn sớm, hoặc phẫu thuật rồi xạ trị, hoặc xạ trị làm giảm giai đoạn rồi phẫu thuật, hoặc xạ trị đơn thuần, hoặc hóa xạ trị đồng thời, hoặc hóa trị tạm bợ và xạ trị triệu chứng ở giai đoạn IV.

BSCKII. Ngô Nhất Linh trưởng khoa ung bướu khuyến cáo: Bệnh nhân có các dấu hiệu bất thường như trên, hoặc muốn tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung nên đến bệnh viện có các bác sĩ chuyên khoa ung bướu để được khám, chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, phù hợp với mức độ lan tràn cua bệnh để đạt được kết quả điều trị tốt nhất. Bệnh viện đại học Nam Cần Thơ có các bác sĩ chuyên khoa ung thư, có nhiều năm kinh nghiệm, từng làm việc tại các bệnh viện chuyên khoa ung bướu lớn trực tiếp khám và điều trị với sự tận tâm, thân thiện, tư vấn tận tình chăm sóc chu đáo, cơ sở vật chất, phòng bệnh hiện đại đáp ứng mọi yêu cầu điều trị của bệnh nhân trong thành phố Cần Thơ cũng như các tỉnh lân cận với sự thanh toán của bảo hiểm y tế./.

ungthu 02 1

Trả lời