PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT THÙY PHẢI TUYẾN GIÁP ĐIỀU TRỊ BƯỚU GIÁP NHÂN

☘ Ngày 22/8/2024, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân N.T.L, nam 38 tuổi, ở Trần Văn Thời -Cà Mau vào viện trong tình trạng có  khối u cổ phải, bệnh nhân điều trị nội khoa, không giảm, nay cảm thấy bướu lớn dần, nuốt nghẹn, có bệnh lý tăng huyết áp nên đến thăm khám điều trị.

B1

☘Tại đây qua thăm khám và cận lâm sàng kết quả cho thấy bệnh nhân mắc bệnh bướu giáp nhân thùy phải (kích thước khối u 5cm). Sau khi các bác sĩ bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ hội chuẩn cùng với các chuyên gia bệnh viện Trung Ương Huế lựa chọn phương án điều trị là phẫu thuật nội soi cắt thùy phải tuyến giáp qua ngã tiền đình hốc miệng.

☘Thực hiện phẫu thuật bởi bác sĩ: Ths. Bs. Trần Nhật Huy -Bệnh viện Trung ương Huế, Bs. CKII. Ngô Nhất Linh- Trưởng khoa ung bướu, Bs. Đỗ Công Huyên, Bs. Trần Thanh Trọng- Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ, cùng ekip phẫu thuật. Sau 1,5 giờ, ekip đã thực hiện phẫu thuật thành công cho bệnh nhân. Sau mổ bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn, da niêm hồng, không khàn tiếng, không nề ở cổ, ăn uống bình thường, không sốt, ít đau, bệnh nhân sẽ xuất viện và tái khám định kỳ.

☘Theo BSCKII. Ngô Nhất Linh- Trưởng khoa Ung bướu bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết: Phẫu thuật nội soi điều trị bướu giáp nhân và ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm là một phương pháp điều trị quan trọng và hiệu quả tốt cho bệnh nhân. Sau mổ bệnh nhân có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe, ít đau, mang tính thẩm mỹ cao không để lại sẹo, sớm trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường. Ngoài ra RFA (điều trị bướu giáp nhân bằng sóng cao tầng) cũng là 1 giải pháp can thiệp tối thiểu: ít đau, xuất viện sớm, không sẹo. Những trường hợp không còn chỉ định RFA hoặc phẫu thuật nôi soi thì bệnh nhân được mổ mở để điều trị bướu giáp nhân, ung thư tuyến giáp, cường giáp “bướu tim”. Như vậy bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ đã triển khai đầy đủ các kỹ thuật điều trị bệnh lý tuyến giáp cho bệnh nhân với mục tiêu: Bệnh nhân lành bệnh là niêm vui của chúng tôi.