MỘT SỐ BỆNH TIM MẠCH THƯỜNG GẶP VÀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

(BVĐHNCT) – Rối loạn nhịp tim, suy tim, bệnh van tim, thiếu máu cơ tim, bệnh mạch vành là các bệnh lý phổ biến ở tim. Người bệnh cần nắm rõ các biểu hiện của các bệnh lý này nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Tim mạch là một trong số bệnh lý chiếm tỷ lệ cao nhất tại Việt Nam. Việc biết rõ một số dấu hiệu của các bệnh tim mạch thường gặp sẽ là cơ sở giúp mỗi người nhận biết sớm hơn về bệnh lý này. Từ đó khám và tầm soát kịp thời nhằm hạn chế các biến chứng và nguy cơ.

BỆNH MẠCH VÀNH

Bệnh tim mạch vành là bệnh do mạch máu nuôitim bị hẹp hoặc bị nghẽn thường do các mảng xơ vữa, Tình trạng này khiến cơ tim bị thiếu dưỡng khí và gây ra các cơn đau thắt ngực. Bệnh động mạch vành bao gồm: Thiếu máu cục bộ cơ tim thầm lặng, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim. Các trường hợp bệnh nặng với tần suất cơn đau tăng cao, cường độ càng nặng nề có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và các tổn thương vĩnh viễn ở tim.

Zalo

CT mạch vành kiểm tra các bất thường ở mạch vành (Ảnh DNC Studio)

Một số triệu chứng điển hình:

– Cảm giác đau ngực, nặng ngực, khó thở.

– Xuất hiện các cơn đau thắt ngực bên trái khi xúc động, gắng sức, thường vào buổi sáng.

– Đôi khi đau vùng bụng trên, chóng mặt buồn nôn

RỐI LOẠN NHỊP TIM

Rối loạn nhịp tim là nguyên nhân hầu hết của trường hợp đột tử nếu không theo dõi sát sao và chữa trị sớm. Rối loạn nhịp tim bao gồm: Tim đập nhanh, tim đập chậm hoặc tim đập không đều.Đây là một trong những bệnh lý tim mạch nguy hiểm, gây đau tức ngực, khó thở, ngất và có thể nguy hiểm đột ngột.

Zalo

Rối loạn nhịp tim khiến tim đập quá nhanh (tần số >100 lần/phút) hoặc quá chậm (tần số < 60 lần/phút)

Một số triệu chứng điển hình:

– Hồi hộp, đánh trống ngựcNgất

– Tim đập nhanh/ chậm thất thường.

– Choáng váng, chóng mặt.

– Cảm giác hồi hộp, lo lắng.

– Cảm giác ngực bị đè nén.

SUY TIM

Suy tim là tình trạng tim bị suy yếu, nguyên nhân có thể do các tổn thương thực thể hay các rối loạn chức năng tim làm cho tim không đủ khả năng bơm để cung cấp máu đủ cho các nhu cầu của cơ thể. Bệnh có 4 mức độ, bao gồm: Suy tim tiềm tàng, suy tim nhẹ, suy tim trung bình, suy tim nặng.

Zalo

Suy tim là hậu quả cuối cùng của hầu hết các bệnh lý tim mạch chưa được điều trị đúng hoặc kịp thời.

Một số triệu chứng điển hình:

– Khó thở. Khó thở khi nằm.

– Mệt mỏi, chóng mặt, kiệt sức.

– Nhịp tim nhanh bất thường.

– Sưng mắt cá chân, bàn chân hoặc bụng (chứng phù nề).

– Giảm khả năng gắng sức.

BỆNH VAN TIM

Bệnh van tim thường là bệnh tim mạch thường gặp, bao gồm: hẹp, hở van 2 lá, van động mạch chủ, van 3 lá, van động mạch phổi. Nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến rối loạn nhịp tim, suy tim.

Zalo

Suy nhược hoặc chóng mặt là một trong những triệu chứng của bệnh van tim

Một số triệu chứng điển hình:

– Khó thở, khó thở kịch phát về đêm.

– Suy nhược, mệt mõi hoặc chóng mặt. đôi khi ngất.

– Đánh trống ngực.

– Giảm khả năng gắng sức

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ là bệnh viện đa khoa đạt chuẩn, đội ngũ cán bộ y tế luôn sẵn sàng chăm sóc và bảo vệ trái tim của bạn bằng sự tận tâm, ân cần và chu đáo nhất.

Zalo

Chủ động tầm soát và kiểm tra sức khỏe tim mạch là phương pháp bảo vệ sức khoẻ tốt nhất

Bệnh viện có nhiều gói khám sức khỏe, tầm soát các bệnh lý phức tạp, hỗ trợ khách hàng trong hành trình bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn diện. Cùng với đó là các chuyên gia y tế hàng đầu, tư vấn và hỗ trợ điều trị, giúp khách hàng an tâm khi điều trị tại bệnh viện.

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi BS. CKII. Trần Chí Dũng – Phó Trưởng khoa Thường trực – Khoa Tim mạch và Can thiệp tim mạch