Điểm Tin Sức Khỏe | Bong Điểm Bám Dây Chằng Chéo Trước

(BVĐHNCT) – Bong điểm bám dây chằng chéo trước là tổn thương tại khớp gối do tai nạn giao thông, chấn thương thể thao, tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động nghiệm trọng.

Bệnh nhân Nguyễn Phạm Khánh D (21 tuổi, Cần Thơ) bị tai nạn giao thông cách đây 7 tuần và đã điều trị tại 1 cơ sở điều trị trước đó nhưng không thuyên giảm. Bệnh nhân đến thăm khám tại Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ trong tình trạng đau, hạn chế vận đồng vùng gối (T).

Anh1 4BS.CKII. Dương Minh Tân (phải) thực hiện đặt lại điểm bám dây chằng chéo trước (Ảnh DNC Studio)

Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, bệnh nhân D được chẩn đoán gãy đầu trên xương chày, bong điểm bám dây chằng chéo chân (T) được tiến hành phẫu thuật kết hợp xương đùi và cố định điểm bám dây chằng chéo chân (T).

Anh2 7Kết quả X – Quang của bệnh nhân bị bong dây chằng chéo

Bong điểm bám dây chằng chéo là một chấn thương xảy ra dây chằng chéo bị bong khỏi diện bám ở đầu xương chày. Trong khớp gối, có hai dây chằng chéo chính, gồm dây chằng chéo trước (ACL – Anterior Cruciate Ligament) và dây chằng chéo sau (PCL – Posterior Cruciate Ligament), giữ vai trò quan trọng trong việc giữ cho khớp gối ổn định và hỗ trợ chuyển động. Chấn thương bong dây chằng chéo gây mất ổn định khớp gối, khiến việc di chuyển trở nên khó khăn và không an toàn.

Anh3 8

Dây chằng chéo trước bong ra khỏi diện bám ở đầu xương chày (Ảnh DNC Studio)

Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ chuyên môn đã thực hiện phẫu thuật đặt lại điểm bám dây chằng chéo trước bằng vít xốp và sử dụng nẹp Zimmer để cố định chặt khớp gối và dây chằng chéo bị tổn thương. Ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công bởi BS.CKII Dương Minh Tân cùng ekip phẫu thuật của Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ. Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân được theo dõi tại Khoa Ngoại và Tạo hình thẫm mỹ, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ, Sau vài ngày bệnh nhân đã xuất viện.

Anh4 1Kết quả đặt lại điểm bám dây chằng chéo trước được chụp bởi C-arm (Ảnh DNC Studio)